Tham dự hội nghị có các đồng chí: Hoàng Đạo Cương, Thứ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch; Lưu Văn Trung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Tôn Thị Ngọc Hạnh, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đông đảo các nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh.

Quang cảnh hội nghị
 

Nằm ở cửa ngõ phía Nam Tây Nguyên, Đắk Nông là một tỉnh có nhiều lợi thế về tài nguyên du lịch, là nơi hội tụ các giá trị tiêu biểu về địa chất, địa mạo, khảo cổ, văn hóa và đa dạng sinh học mang tầm quốc tế và khu vực. Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tôn Thị Ngọc Hạnh nhấn mạnh, ngoài những lợi thế về vị trí địa lý, Đắk Nông còn được thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều thắng cảnh thiên nhiên hùng vĩ, hữu tình. Các vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên ở Đắk Nông với hệ sinh thái rừng động vật, thực vật có nguồn gen quý hiếm, đặc hữu, nhiều ốc đảo lớn nhỏ đã thu hút đông đảo khách đến tham quan. Đặc biệt, Công viên Địa chất UNESCO Đắk Nông là tải sản vô vùng quý giá, không chỉ của cộng đồng các dân tộc tỉnh Đắk Nông mà còn của Việt Nam và nhân loại. Phó chủ tịch UBND tỉnh Tôn Thị Ngọc Hạnh nhấn mạnh, thời gian qua tỉnh Đắk Nông đã và đang có nhiều hoạt động nhằm bảo tồn, gìn giữ di sản, kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư phát triển sản phẩm du lịch gắn Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tôn Thị Ngọc Hạnh phát biểu tại hội nghị 
 

Đắk Nông còn là nơi cư trú lâu đời của các dân tộc bản địa như: M’Nông, Mạ, Ê đê. Trải qua quá trình hình thành và phát triển, đến nay địa bàn tỉnh Đắk Nông có 40 dân tộc sinh sống, tạo nên một nền văn hóa đa dạng và giàu bản sắc dân tộc.

Tỉnh Đắk Nông đã xác định 04 loại hình sản phẩm du lịch kêu gọi đầu tư gồm:  Du lịch gắn với Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO Đắk Nông; Du lịch thể thao mạo hiểm; Du lịch dựa vào cộng đồng (homestay) và Du lịch nghỉ dưỡng.

Đối với sản phẩm du lịch gắn với Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO Đắk Nông, tỉnh Đắk Nông đã xác định 44 điểm đến, hình thành 3 tuyến du lịch với chủ đề “Xứ sở của những âm điệu”. Ba tuyến du lịch là “Trường ca của Lửa và Nước”, “Bản giao hưởng của Làn gió mới” và “Âm vang từ Trái đất”, trải dài trên 6 huyện, thành phố. Đây được xem là sản phẩm giữ vai trò chủ đạo, mang tính độc đáo, riêng biệt, thu hút du khách khám phá, tìm tòi, nghiên cứu những giá trị độc đáo của vùng đất, con người Đắk Nông. Đặc biệt đó là sự khác biệt của  Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO Đắk Nông so với 160 công viên địa chất toàn cầu của thế giới.

Đại diện Ban Quản lý Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông chia sẻ về du lịch địa chất
 

Tại hội nghị, đại diện các Công ty, tập đoàn kinh doanh trong lĩnh vực lữ hành đã chia sẻ kinh nghiệm về thu hút đầu tư, hướng phát triển du lịch bền vững, tiềm năng và định hướng xây dựng các sản phẩm du lịch đặc thù phục vụ phát triển du lịch Đắk Nông. Một số đại biểu cho rằng, Đắk Nông cần ban hành các cơ chế chính sách khuyến khích thu hút đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi để các thành phần kinh tế tham gia đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông, dịch vụ…

Đại diện doanh nghiệp chia sẻ kinh nghiệm phát triển du lịch bền vững
 

Phát biểu tại hội nghị, lãnh đạo tỉnh Đắk Nông khẳng định, tỉnh Đắk Nông mong muốn thu hút được các doanh nghiệp, tập đoàn du lịch mạnh, có đủ năng lực đầu tư xây dựng các dự án du lịch lớn nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ cho du lịch tỉnh. Tỉnh Đắk Nông cũng sẽ nỗ lực hết mình vì một môi trường đầu tư kinh doanh năng động và hiệu quả.

Ký kết biên bản ghi nhớ giữa tỉnh Đắk Nông và Công ty Cổ phần du lịch Hiểu về trái tim
 

T/h: Lê Đại