Bí thư Tỉnh ủy Lê Diễn phát biểu tại buổi làm việc 
 

Tháng 1/2017, Nhà máy Alumin Nhân Cơ chính thức vận hành thương mại và sản xuất ổn định. Tuy nhiên, đến nay công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư vẫn còn một số vướng mắc, đặc biệt là việc bố trí đất tái định cư cho các hộ bị thu hồi đất phục vụ cho dự án. Đến thời điểm này, nhu cầu tái định cư của dự án Nhà máy Alumin Nhân Cơ và dự án khai thác mỏ theo các quyết định đã phê duyệt khoảng 290 lô. Nhưng hiện chỉ có Khu tái định cư Hồ cầu Tư với 117 lô chủ đầu tư đang xây dựng, chủ yếu để bố trí tái định cư cho các hộ dân bị thu hồi đất thuộc các thôn Bù Đốp và Quảng Sơn, xã Nghĩa Thắng. Do vậy, không đủ bố trí hết cho số hộ còn lại.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện Đắk R’lấp kiến nghị Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam giải quyết những kiến nghị của 28 hộ dân thôn Bù Đốp và Quảng Sơn (xã Nghĩa Thắng) yêu cầu thu hồi hết diện tích đất còn lại khoảng 22ha, vì sau khi thực hiện dự án khai thác mỏ, người dân sẽ không còn đường đi, mất nguồn nước tưới, không đủ điều kiện canh tác. Liên quan đến việc quản lý và sử dụng diện tích đất đã thu hồi, tỉnh Đắk Nông đề nghị chủ đầu tư có phương án sử dụng và quản lý chặt chẽ ranh giới, tránh để người dân tái lấn chiếm, đặc biệt là đất thuộc khu vực từ QL 14 vào mặt bằng nhà máy.

Những khu vực đất khai thác và đã hoàn thổ, đề nghị chủ đầu tư sớm bàn giao lại cho địa phương để kêu gọi các doanh nghiệp vào đầu tư dự án nông nghiệp và một phần cấp đất tái định cư cho những hộ có nhu cầu sau khi thu hồi đất. Về vấn đề môi trường, đề nghị chủ đầu tư tiến hành lắp đặt các trạm quan trắc, kiểm soát chặt chẽ việc xả thải bùn đổ, bụi Alumin, nạo vét, khơi thông dòng chảy tại khu vực suối Đắk Yao không để xảy ra ngập úng trong mùa mưa.

Quang cảnh buổi làm việc 
 

Ông Lê Minh Chuẩn – Chủ tịch Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với tỉnh Đắk Nông để sớm giải quyết dứt điểm những tồn tại hạn chế. Đồng thời kiến nghị với tỉnh hỗ trợ Tập đoàn trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng phục vụ cho việc khai thác mỏ; địa phương sớm thực hiện thu hồi hết phần diện tích đất còn lại khoảng 22 ha, phần nằm ngoài ranh giới cấp phép khai thác mỏ sau khi có hướng dẫn của Tổng cục quản lý đất đai. Lãnh đạo TKV cũng khẳng định đã chỉ đạo Ban lãnh đạo nhà máy Alummin Nhân Cơ không vì lợi nhuận mà bỏ qua vấn đề môi trường, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động và đóng góp tích cực cho công tác an sinh xã hội của địa phương.

Ông Lê Minh Chuẩn – Chủ tịch Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam 
 

Tại buổi làm việc, ông Lê Diễn – UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao những đóng góp của Nhà máy Alumin Nhân Cơ vào sự phát triển KT – XH của địa phương. Đắk Nông cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận thuận lợi hỗ trợ Cty nhôm Đắk Nông – TKV sớm khắc phục những khó khăn để Nhà máy Alumin hoạt động hiệu quả hơn nữa.

 

Lê Đại