Vào lúc 17h40 phút ngày 27/7, qua trinh sát công an phường Nghĩa Tân, TP. Gia Nghĩa đã phát hiện, lập biên bản 7 trường hợp tụ tập tại nhà ông P. T. B, địa chỉ tổ dân phố 1, phường Nghĩa Tân. Sáng ngày 29/7, Công an phường và UBND phường Nghĩa Tân đã triệu tập 7 trường hợp trên lên UBND phường làm việc.  Đồng thời Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid – 19 của phường Nghĩa Tân cũng đã  đề nghị UBND TP.Gia Nghĩa ra quyết định xử phạt 7 cá nhân trên vì “không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người”, vi phạm Điểm e, Khoản 3, Điều 12 Nghị định 117/2020 của Chính phủ, mức xử phạt mỗi cá nhân vi phạm là 15 triệu đồng.

Công an phường Nghĩa Tân triệu tập 7 trường hợp tụ tập khi đang thực hiện Chỉ thị 16 lên UBND phường làm việc
 

Cũng liên quan đến việc xử lý người dân không chấp hành nghiêm Chỉ thị 16, vào lúc 15h30 phút, chiều ngày 28/7, lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch bệnh Covid – 19 phường Nghĩa Thành, TP. Gia Nghĩa đã phát hiện 2 thanh niên ngồi câu cá ngay tại chân cầu Đắk Nông. Cả 2 trường hợp trên bị lập biên bản vì vi phạm Chỉ thị 16  “Không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế” được quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 12, Nghị định 117/2020 của Thủ tướng Chính phủ mức xử phạt từ 1 – 3 triệu đồng.

Kiểm tra chấp hành Chỉ thị 16 trên địa bàn TP.Gia Nghĩa

 

Để kiểm tra việc người dân chấp hành Chỉ thị 16 của Chính phủ trên địa bàn TP. Gia Nghĩa, ngoài các tổ, chốt kiểm soát dịch bệnh Covid – 19, Công an TP. Gia Nghĩa cũng đã thành lập Tổ tuần tra, kiểm soát lưu động để nhắc nhở, xử phạt những trường hợp vi phạm. Kết quả từ ngày 26/7 đến nay, Tổ tuần tra, kiểm soát lưu động của Công an TP. Gia Nghĩa đã phát hiện, lập biên bản đề nghị xử phạt 4 trường hợp vi phạm Chỉ thị 16, “ra ngoài trong trường hợp không cần thiết”, mức đề nghị xử phạt mỗi cá nhân là 2 triệu đồng.

Công an Tp Gia Nghĩa cho biết, tính đến ngày 29/7, Tổ tuần tra, kiểm soát lưu động và công an các xã, phường trên địa bàn TP. Gia Nghĩa đã xử phạt 25 trường hợp vi phạm Chỉ thị 16, với các lỗi vi phạm như: ra ngoài trong trường hợp không cần thiết, không đeo khẩu trang nơi công cộng, tập trung đông người. Tất cả điều bị lập biên bản đề nghị UBND các xã, phường và UBND TP. Gia Nghĩa ra quyết định xử phạt theo quy định, với số tiền gần 200 triệu đồng.

 

Kiểm tra nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm Chỉ thị 16
 

Tính đến 15h ngày 29/7, tỉnh Đắk Nông đã ghi nhận 51 ca dương tính với Covid – 19, riêng TP. Gia Nghĩa đã có 17 ca. Vì vậy, để nhanh chóng chặn đứng các nguồn lây nhiễm trong cộng đồng, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường, mỗi chúng ta cần nâng cao tinh thần trách nhiệm chấp hành nghiêm Chỉ thị 16, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết, là góp phần cùng với các “chiến sỹ” trên tuyến đầu chống dịch chiến đấu và chiến thắng với dịch bệnh Covid – 19.

 

T/h: Lê Đại – Văn Hiệp