Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố yêu cầu các cơ sở giáo dục giám sát phát hiện, cách ly sớm ca bệnh truyền nhiễm trong trường học. Học sinh, giáo viên, công nhân viên khi có các dấu hiệu sốt, ho, sổ mũi, phát ban, nổi mụn nước cần nghỉ học, nghỉ làm để đi khám bệnh tại các cơ sở y tế, không nên đến trường, lớp và hạn chế tiếp xúc với người khác; chỉ quay lại trường học khi đã hết các triệu chứng bất thường. Nếu được chẩn đoán là bệnh truyền nhiễm gây dịch phải ở nhà cách ly đến hết thời gian quy định.

Chú thích ảnhKhoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 Thành phố Hồ Chí Minh quá tải vì bệnh nhi mắc tay chân miệng nhập viện.

Đồng thời, nhân viên y tế trường học tổng hợp các trường hợp nghỉ vì bệnh truyền nhiễm vào sổ quản lý, sổ theo dõi học sinh nghỉ vì bệnh truyền nhiễm chung của trường hàng ngày và báo ngay cho Trạm y tế phường, xã, Trung tâm y tế quận, huyện nếu có trường hợp bị bệnh truyền nhiễm trong danh mục phải báo cáo.  

Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố đề nghị các cơ sở giáo dục không nhận học sinh bị sốt hoặc bị bệnh truyền nhiễm vào lớp. Khi phát hiện có trường hợp sốt hoặc bệnh phải đưa đến phòng y tế trường và gọi phụ huynh đưa đi khám ngay. Riêng các trường mầm non và nhóm trẻ, giáo viên, bảo mẫu khi đón nhận trẻ vào buổi sáng phải sàng lọc trẻ và thăm hỏi phụ huynh về tình trạng của trẻ trước nhận vào lớp.

Các cơ sở giáo dục phải đảm bảo vệ sinh cá  nhân, vệ sinh môi trường trong trường học và đẩy mạnh công tác truyền thông phòng bệnh cho giáo viên, nhân viên nhà trường cũng như học sinh và phụ huynh.

Theo Trung tâm Y tế Dự phòng Thành phố Hồ Chí Minh, trong 3 tuần qua, số ca mắc bệnh tay chân miệng, sởi và sốt xuất huyết nhập viện đều gia tăng, trong đó bệnh tay chân miệng và sởi gia tăng nhanh chóng, tập trung ở lứa tuổi nhỏ. Trong tuần 39 (từ 21-29/9), thành phố ghi nhận 347 ca bệnh tay chân miệng nhập viện (trung bình 4 tuần trước là 233 ca); số ca sởi là 32 (trung bình 4 tuần trước 15 ca).

 

TTXVN