Theo phản ánh của người dân thôn 9, xã Đắk Buk So, huyện Tuy Đức (Đắk Nông), trang trại heo Đức Tiến Lê gây ra mùi hôi thối nồng nặc, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống hàng ngày của người dân. Bức xúc trước tình trạng ô nhiễm môi trường,  người dân thôn 9 đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương buộc trang trại này phải có giải pháp khắc phục.

Trang trại chăn nuôi heo của Công ty TNHH Đức Tiến Lê
 

Anh Lang Văn Cảnh, thôn 9, xã Đắk Buk So, huyện Tuy Đức (Đắk Nông) nói: “Cái trang trại này gây mùi hôi thối cả ngày dân chịu không nổi. 24/24 giờ mùi hôi thối gây đau đầu kinh khủng. Người lớn còn cố mà chịu được, nhưng con nít thì ho cả ngày vì mùi hôi thối”.

Chị Nguyễn Thị Hương, thôn 9, xã Đắk Buk So, huyện Tuy Đức (Đắk Nông) bức xúc: “Đề nghị các cấp, các ngành có biện pháp xử lý để người dân ở đây đỡ khổ, ô nhiễm quá không chịu được”.

UBND huyện Tuy Đức cho biết, trang trại chăn nuôi heo hậu bị của Công ty TNHH  Đức Tiến Lê xây dựng từ năm 2018 và chăn nuôi khoảng 10.000 con heo thịt. Dù đã đi vào hoạt động nhưng công ty này chưa xây dựng xong hệ thống xử lý nước thải. Ông Hồ Văn Lợi, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tuy Đức (Đắk Nông) cho biết: “Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ phối hợp với các phòng ban của huyện đôn đốc công ty này hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải và giám sát việc công ty này khắc phục hậu quả. Nếu công ty này còn cố tình chây ì thì sẽ báo cáo chính quyền địa phương và các ngành chức năng có biện pháp xử lý mạnh hơn”.

   

Trang trại chăn nuôi heo của Công ty TNHH Đức Tiến Lê

 

Trước đó, cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông đã kiểm tra, xác định doanh nghiệp này xả nước thải ra môi trường vượt quy chuẩn kỹ thuật cho phép. Cụ thể như tổng chất rắn lơ lửng (TSS) vượt hơn 4 lần, các hợp chất hữu cơ trong nước thải (COD) vượt hơn 13 lần, Coliform vượt 86 lần… so với quy chuẩn.

Căn cứ theo Nghị định số 55/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định mức phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, UBND tỉnh Đắk Nông xử phạt Công ty trách nhiệm hữu hạn Đức Tiến Lê tổng số tiền 529 triệu đồng. UBND tỉnh Đắk Nông cũng buộc doanh nghiệp này phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường và chịu trách nhiệm chi trả các khoản kinh phí, chi phí liên quan.

Người dân phản ánh với phóng viên về tình trạng ô nhiễm môi trường 
 

Tuy nhiên đến nay trang trại này vẫn chưa chấp hành nộp phạt, khi nhóm phóng viên của Đài PTTH Đắk Nông đến đề nghị được ghi hình để xem trang trại đã khắc phục hậu quả hay chưa thì nhân viên bảo vệ của trang trại này không hợp tác, có hành động xua đổi nhóm phóng viên.

Nhân viên của Cty TNHH Đức Tiến Lê ngăn cản không cho phóng viên ghi hình

 

Tin, ảnh: Tuấn Bình – Văn Hiệp