Em Thạch Đăng Khoa với công việc phụ bàn quán cà phê mỗi ngày
 

Gần 2 tuần nay, cứ 6h30 sáng, em Thạch Đăng Khoa- 11 tuổi, ở TDP 3, phường Nghĩa Trung, thị xã Gia Nghĩa lại đạp xe đến nơi làm thêm là quán cà phê cách nhà chưa đầy 5 phút chạy xe. Đến quán khi còn thưa khách, Khoa tranh thủ dọn dẹp ly chén cũ, sẵn sàng cho một ngày làm việc mới với công việc mà em đã gắn bó được 2 năm nay. Khoa bảo, năm đầu tiên đi phụ bàn, em không thích lắm vì bị mẹ bắt đi. Nhưng làm được vài ngày thì thích bởi ở quán lúc nào cũng đông vui, nhộn nhịp, được gặp nhiều người. Sang năm nay, em tự nguyện xin mẹ cho đi phụ quán tiếp.

Công việc của em Nguyễn đều bắt đầu từ 6h30 đến 10h sáng
 

Cũng như Khoa, 2 em nhỏ Lê Hoàng Nguyễn và Trần Mạnh Dũng cùng 12 tuổi được bố mẹ đồng ý cho đi làm thêm ngay từ khi kết thúc năm học. Nếu như Nguyễn tỏ ra thành thạo vì đây là năm thứ 2 được đi làm ở quán thì Dũng lại khá bỡ ngỡ với công việc mới. Nhưng cả 2 đều rất hăng hái và bắt nhịp kịp với vai trò chạy bàn. Với Nguyễn, đi làm giúp em thấy mình tự lập, tự tin hơn để sau này khi học xa gia đình sẽ tự lo cho bản thân. Còn Dũng thì cho biết, trước khi đi làm, em cũng lo lắng lắm bởi em sợ làm không được, lại bể tô, chén của quán. Nhưng rồi vừa làm vừa được bán chủ quán hướng dẫn, giờ em thấy rất vui bởi công việc không khó như em tưởng.

Dũng khá hào hứng với công việc của mình trong 2 tuần qua
 

Ở độ tuổi còn khá nhỏ, đi làm thêm dịp hè là trải nghiệm rất đặc biệt của các em nhỏ. Những công việc nhẹ nhàng, phù hợp tâm sinh lý và độ tuổi của trẻ giúp các em thêm tự tin, hào hứng. Không chỉ được vận động tay chân, thông qua việc làm của mình, các em còn được tìm hiểu về công việc thực tế của người lớn- những điều mà chưa khi nào các em hình dung ra. Thù lao cho các em có thể là bữa ăn sáng hàng ngày, cũng có thể là số tiền nhỏ vào cuối kỳ làm việc, nhưng trên hết các em thấy được giá trị của lao động và tự giác hơn với bản thân mình. Bà Phạm Thị Mai- Chủ quán bún Cẩm Tú ở phường Nghĩa Đức, thị xã Gia Nghĩa, nơi 2 bạn nhỏ Lê Hoàng Nguyễn và Trần Mạnh Dũng đang phụ việc cho hay: "Tiếp nhận các cháu vào làm, tôi chỉ mong muốn cùng phụ huynh tạo ra được môi trường trải nghiệm để sau này các cháu sẽ chủ động hơn trong cuộc sống, biết phụ giúp việc nhà cho bố mẹ". Còn chị Nguyễn Thị Khánh Vân ở phường Nghĩa Trung, thị xã Gia Nghĩa- là mẹ bé Thạch Đăng Khoa thì cho hay chị rất vui vì sự thay đổi này của cháu. "Từ khi con tôi đi làm thêm, cháu tự giác hơn rất nhiều, biết lo dậy sớm, ăn sáng để đến quán làm việc đúng giờ".

Được đi làm thêm với những công việc phù hợp trong thời gian ngắn, các em nhỏ đều rất hào hứng. Bởi một mặt các cháu sẽ nhận được khoản thù lao tương xứng. Mặt khác, trẻ sẽ biết san sẻ công việc trong gia đình với cha mẹ khi biết ý nghĩa của lao động. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ cần nhớ rằng mục đích chính của việc cho con làm thêm dịp hè là để tạo cho con cơ hội tiếp xúc công việc và mọi người trong xã hội, giúp bé tự tin và trưởng thành hơn

Bài, ảnh: H’Loan- Văn Quyết.