Đất hiếm chuẩn bị được đưa đi xuất khẩu tại Liên Vân Cảng ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong bài viết đăng ngày 24/10 trên trang web chính thức, Hiệp hội sản xuất đất hiếm Trung Quốc cho biết nếu nước này đầu tư phát triển năng lượng Mặt Trời ở Triều Tiên, Bắc Kinh sẽ có quyền khai thác mỏ đất hiếm tại tỉnh Bắc Pyongan ở biên giới hai nước.

Theo hiệp hội trên, kinh phí đầu tư xây dựng một nhà máy năng lượng Mặt Trời công suất 2,5 triệu KW/h/ngày ở Triều Tiên ước tính khoảng 2,5 tỷ USD.

Bài viết dẫn lời một quan chức chính phủ Triều Tiên nhận định đây là thời điểm tốt nhất để Trung Quốc đầu tư vào Triều Tiên do 2019 là năm kỷ niệm 70 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, khiến việc đàm phán trở nên dễ dàng hơn. 

Hiện Trung Quốc là nhà sản xuất đất hiếm hàng đầu thế giới, chiếm tới 95% sản lượng đất hiếm toàn cầu, trong khi nước láng giềng Triều Tiên được cho là có nguồn tài nguyên đất hiếm đáng kể chưa được khai thác. 

Đất hiếm là một hợp chất chứa 17 thành phần hóa chất được dùng trong các sản phẩm điện tử công nghệ cao, tấm pin năng lượng Mặt Trời và công nghệ quân sự tiên tiến. 

Tuy nhiên, hiện chưa rõ kế hoạch đổi đất hiếm lấy các khoản đầu tư vào năng lượng Mặt Trời của Triều Tiên và Trung Quốc có tuân thủ các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc (LHQ) nhằm vào Bình Nhưỡng hay không.

Các biện pháp trừng phạt của LHQ áp đặt năm 2016 cấm Triều Tiên xuất khẩu, dù là trực tiếp hay gián tiếp, "vàng, quặng titan, quặng vanadium và khoáng sản đất hiếm", đồng thời quy định tất cả các nước phải cấm công dân mua các vật liệu này.

Nguồn TTXVN