Toàn cảnh phiên tòa xét xử sơ thẩm sáng 30-12
 
 

Tại phiên toà, HĐXX nhận định, có căn cứ để khẳng định Trịnh Sướng sản xuất hơn 192 triệu lít xăng giả, bán ra thị trường hơn 188 triệu lít xăng và thu lợi bất chính hơn 151 tỉ đồng.

Các bị cáo khác, phần lớn cũng đã thừa nhận hành vi của mình, một số không thừa nhận, tuy nhiên căn cứ vào lời khai của các bị cáo liên quan, tài liệu trong quá trình điều tra cho thấy, có đủ căn cứ để buộc tội như đại diện VKS đã đưa ra.

Các bị cáo tại phiên tòa

 

Sau khi cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Trịnh Sướng 12 năm tù, phạt bổ sung 100 triệu đồng; Nguyễn Ngọc Quan 8 năm 6 tháng, phạt bổ sung 50 triệu đồng; Đinh Chí Dũng 7 năm 6 tháng, phạt bổ sung 30 triệu đồng; Lưu Văn Nguyện bị phạt 3 năm tù; Nguyễn Thị Thu Hoà bị phạt 5 năm 6 tháng tù, phạt bổ sung 20 triệu đồng; Phạm Hồng Quang bị tuyên phạt 5 năm 3 tháng tù và 20 triệu đồng. Ngoài ra, các bị cáo còn lại trong vụ án bị tuyên phạt từ 2 năm 6 tháng nhưng cho hưởng án treo, đến 6 năm tù.

Bị cáo Trịnh Sướng bị tuyên phạt 12 năm tù
 

Trong vụ án này, các bị can đã tổ chức pha trộn và bán ra thị trường hơn 200 triệu lít xăng giả. Trong đó, nhóm Trịnh Sướng đã pha trộn xăng giả nhiều nhất với 192 triệu lít và bán ra thị trường 188 triệu lít, thu lợi bất chính hơn 151 tỉ đồng; nhóm Đinh Chí Dũng pha trộn và bán ra thị trường hơn 4 triệu lít xăng giả, thu lợi bất chính 2,4 tỉ đồng; Nguyễn Ngọc Quan và đồng bọn cũng pha trộn hơn 11 triệu lít xăng giả, thu lợi bất chính hơn 3,5 tỉ đồng… Thời gian thực hiện hành vi phạm tội của các bị can từ đầu năm 2017 đến tháng 5.2019.

Số lượng xăng giả được bán ra trên địa bàn các tỉnh Sóc Trăng, Hậu Giang, Đồng Nai, Đắk Nông, TP.Cần Thơ và TP.HCM.

T/h: Lê Đại - Thành Lam