Trứng gà, vỏ tôm, đậu phụng, các loại thảo mộc và một số sản phẩm thiên nhiên khác là thành phần để ông Đào Duy Hải – Phó GĐ HTX Đồng Thuận chế biến thành các loại thuốc phòng trừ rầy rệp, tuyến trùng và bổ sung chất dinh dưỡng, chăm sóc hồ tiêu. Theo chia sẻ của ông Hải, trước đây, đa số thành viên trong HTX Đồng Thuận là những nông dân sản xuất hồ tiêu giỏi trong vùng, năng suất luôn đạt cao. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian chay theo năng suất, mọi người đều nhận định, trồng tiêu với phương thức truyền thống sẽ không bền vững. Từ thực tế này, 7 hộ nông dân đã hỗ trợ nhau sản xuất hồ tiêu hữu cơ, với mong muốn nâng cao giá trị sản phẩm và hướng đến sản xuất bền vững. Phát triển hồ tiêu bền vững theo hướng hữu cơ, nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản, xây dựng môi trường đồng ruộng không độc hại, đảm bảo sức khỏe con người là mục đích của HTX Đồng Thuận khi thành lập. Xuất phát từ những lý do trên, các thành viên chủ chốt của HTX Đồng Thuận đã tìm hiểu kỹ một số tính năng, công dụng của một số loại động, thực vật để áp dụng trong quá trình sản xuất hồ tiêu. Ban đầu, HTX cũng gặp nhiều khó khăn về thành phần, cách thức sử dụng phù hợp. Tuy nhiên, với những kinh nghiệm đúc rút cộng với sự hỗ trợ của một số chuyên gia nông nghiệp, HTX đã có cho mình những thành công trong việc lên men các sản phẩm hữu cơ thay thế thuốc bảo vệ thực vật và phân bón hóa học.

Ông Đào Duy Hải giới thiệu về các sản phẩm vật tư nông nghiệp hữu cơ tự chế
 

     Các vật tư nông nghiệp tự chế của HTX Đồng Thuận khá đa dạng, từ thuốc xua đuổi côn trùng, phòng chống bệnh tuyến trùng đến các loại phân bón bổ sung vitamin, đạm cho hồ tiêu. Tất cả đều thân thiện với môi trường. Mỗi loại có quy trình lên men và cách sử dụng khác nhau nhưng đều là những thành phần có hàm lượng hữu cơ cao và nhiều muối khoáng, vi lượng giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt. Vườn tiêu 2 năm tuổi của ông Đào Duy Hải đang phát triển xanh tốt là minh chứng cho những tác dụng hữu hiệu từ các sản phẩm tự chế. Toàn bộ diện tích trồng tiêu trước đây là vườn cà phê đã được chăm sóc theo phương thức truyền thống như xịt thuốc cỏ, thuốc bảo vệ thực vật, sử dụng phân bón NPK. Chính vì vậy, song song với việc trồng tiêu theo hướng hữu cơ, ông Hải phải sử dụng các sản phẩm để giải phóng các độc tố đã lưu giữ trong đất trước đó. 

              Sản phẩm tự chế được sử dụng cho các vườn tiêu của HTX
 

     Trong quá trình trồng tiêu theo hướng hữu cơ, không chỉ sử dụng các loại dinh dưỡng từ thiên nhiên mà nguồn nước tưới cũng phải được chọn lọc, không sử dụng nguồn nước từ các ao hồ có độ phèn cao. Hiện nay, sản phẩm tiêu hữu cơ của HTX Đồng Thuận được một số công ty thu mua và xuất khẩu sang nước ngoài nhưng dưới thương hiệu và nhãn mác của họ. Hiện tại, HTX Đồng Thuận đang gặp nhiều khó khăn trong việc thực hiện các thủ tục để nhận được chứng chỉ của nước ngoài vì chi phí quá tốn kém./.

 

                                                                                                                               Bài, ảnh: Bảo Ngọc – Duy Công