Với nhiệm vụ xây dựng khu KT- QP, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Trung đoàn xác định chủ trương xuyên suốt là “Lấy phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo làm nhiệm vụ trung tâm và phải được kết hợp chặt chẽ với củng cố quốc phòng – an ninh". Coi phát triển vườn cây là phát triển kinh tế và giải quyết khó khăn cho nhân dân trong vùng dự án, Trung đoàn đã chuyển mục đích sử dụng hơn 1.800 ha để tổ chức khai hoang cho người dân trồng cây điều, cây cà phê. Trung đoàn 720 cũng thực hiện tốt vai trò “bà đỡ” trong sản xuất như: xây dựng kế hoạch, triển khai hướng dẫn, kiểm tra thực hiện nghiêm ngặt các qui trình kỹ thuật, làm dịch vụ hai đầu. Do đó, vườn cây của Trung đoàn 720 phát triển tương đối tốt, đồng đều, hàng năm thu hoạch đều đạt và vượt chỉ tiêu. Lợi nhuận trung bình mỗi năm từ 3-5 tỉ đồng, nộp ngân sách nhà nước đầy đủ theo quy định. Đến nay mức sống của người lao động và hộ nhận khoán đã được nâng lên rõ rệt, với lương bình quân là 70 triệu đồng/hộ/năm.

Thiếu tướng Phạm Ngọc Tuấn, Tư lệnh Binh đoàn 16 trao huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng nhì cho Trung đoàn 720
 

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đại tá Hà Huy Tân, Bí thư Đảng ủy, Phó Tư lệnh Binh đoàn 16 đánh giá cao những nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 720 đã vượt qua khó khăn biến một vùng đất khô cằn nghèo kiệt, nơi vùng sâu, vùng xa trở thành vùng kinh tế phát triển với nhiều triển vọng. Dân cư xã hội tiến bộ, thế trận QP-AN vững vàng đã khẳng định chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước trong kết hợp kinh tế với quốc phòng của các đoàn KT-QP trong quân đội, thực sự trở thành chỗ dựa vững chắc cho đồng bào vùng sâu, vùng xa, biên giới. Trung đoàn cần tiếp tục đóng vai trò nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ quân sự quốc phòng gắn với phát triển kinh tế xã hội; tiếp tục hỗ trợ nhân dân phát triển sản xuất, xóa đói, giảm nghèo; tổ chức bố trí ổn định dân cư, từng bước hình thành các cụm làng, xã, tạo vành đai biên giới vững chắc trong thế trận quốc phòng toàn dân bảo vệ Tổ quốc.


Nhân dịp này, Trung đoàn 720 vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng nhì; Đại tá Vũ Văn Mài, nguyên Trung đoàn trưởng Trung đoàn 720 vinh dự được tặng thưởng Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng ba. Ủy ban Dân tộc của Chính phủ, UBND tỉnh, UBND huyện Tuy Đức cũng tặng Bằng khen, giấy khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong 20 năm xây dựng và phát triển của Trung đoàn 720.

 Mai Thi – Tuấn Bình