Cụ thể, tạm dừng các hoạt động Lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết.

Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không cần thiết (khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, mát - xa, quán bar, vũ trường...).
Không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 1 m khi tiếp xúc; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn, đeo khẩu trang khi ra ngoài.
Khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết, hạn chế đi đến các tỉnh đang có dịch như Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Hà Nội, tp Hồ Chí Minh... theo thông báo của Bộ Y tế. Cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân đi từ các tỉnh có dịch về phải trình báo với các cơ sở y tế NN gần nhấn để được kiểm tra, tư vấn và cách ly y tế phù hợp.
Đối với các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội thực sự cần thiết phải tổ chức thì cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như: Đeo khẩu trang, sát trùng tay, ngồi khoảng cách an toàn, thực hiện giám sát y tế, không tổ chức liên hoan, tiệc mừng...

UBND tỉnh giao:
- Sở Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai các hoạt động ngăn chặn, nắm danh sách các trường hợp đi từ các nước có dịch, các địa phương có dịch trong nước về để thực hiện kiểm tra y tế, khai báo, cách ly y tế phù hợp, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định của Bộ Y tế nhằm ngăn chặn, phát hiện sớm các ca nghi ngờ, dương tính đầu tiên xâm nhập vào tỉnh. Mua sắm máy xét nghiệm Sars-Covi2; bảo đảm cơ số thuốc, vật tư, hóa chất, cho công tác phòng chống dịch...
- Công an tỉnh: nắm danh sách các trường hợp đi từ các nước có dịch, các tỉnh có dịch, các đối tượng nhập cảnh trái phép, cung cấp danh sách cho ngành Y tế để thực hiện các biện pháp phòng dịch; đấu tranh với thông tin sai sự thật trên không gian mạng, đưa thông tin không đúng sự thật về tình hình dịch bệnh, gây hoang mang, bất ổn trong xã hội.

Chủ trì phối hợp với ngành Y tế, UBND các huyện, thành phố và các cơ quan đơn vị liên quan thành lập, tổ chức các chốt kiểm soát dịch bệnh khi có chỉ đạo của cấp có thẩm quyền nhằm ngăn chặn, phát hiện sớm các ca bệnh nghi ngờ, dương tính từ địa phương khác có dịch thâm nhập vào địa bàn.

Căn cứ vào tình hình dịch bệnh, chủ trì phối hợp với ngành y tế, UBND các huyện, thành phố tham mưu UBND tỉnh việc thành lập các chốt kiểm soát dịch trên địa bàn tỉnh nhằm đảm bảo các biện pháp an toàn trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Sắp xếp lại hoạt động của Bệnh xá công an tỉnh, tiến hành bàn giao cơ sở vật chất của bệnh xá Công an tỉnh cho Sở y tế trước ngày 4/8/2020 để xây dựng bệnh viện dã chiến.

- Sở  Giáo dục và Đào tạo triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại phương án bảo đảm an toàn phòng dịch bệnh tại các đơn vị trực thuộc và nhà trường; xây dựng phương án đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong kỳ thi tốt nghiệp THPT theo quy định; tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch đối với học sinh, phụ huynh, giáo viên, công chức viên chức trong ngành.
- Sở Giao thông vận tải tăng cường kiểm tra các công tác phòng chống dịch đối với các cơ sở kinh doanh vận tải, phương tiện vận tải; tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đối với hoạt động vận tải hành khách theo quy định. Kịp thời nắm bắt tình hình, tham mưu UBND tỉnh các giải pháp phòng, chống dịch phù hợp.

-Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh khẩn trương rà soát, hoàn chỉnh các cơ sở cách ly tập trung do Bộ chỉ huy Quân sự quản lý, sẵn sàng đưa vào sử dụng, đặc biệt khắc phục các tồn tại đã được Đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid –19 chỉ ra tại Báo cáo số 465/BC –VTN ngày 22/7/2020.

- Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tiếp tục duy trì các chốt kiểm soát biên giới ngăn chặn nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở. Phối hợp với ngành y tế tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các cửa khẩu.

- UBND các huyện, thành phố chỉ đạo triển khai nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn quản lý; kiểm tra, xử lý nghiêm các tập thể cá nhân vi phạm các biện pháp phòng chống dịch; phối hợp với các Sở, Ban ngành liên quan rà soát, nắm chắc các trường hợp đến địa phương từ các nước có dịch, các tỉnh có dịch trong nước, người nhập cảnh trái phép…. Kiểm tra y tế, cách ly y tế phù hợp và các biện pháp phòng chống dịch khác theo quy định của Bộ Y tế; hỗ trợ kinh phí cho các đơn vị phòng chống dịch trên địa bàn; huy động lực lượng hỗ trợ công tác phòng chống dịch khi cần thiết. Thường xuyên cập nhật diễn biến tình hình dịch bệnh và điều kiện thực tế tại địa phương, triển khai tham mưu, đề xuất UBND tỉnh các giải pháp phòng chống dịch kịp thời, phù hợp,, đúng quy định. Kiểm tra xử lý việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên dịa bàn, đặc biệt tại các chợ, nhà hàng, quán ăn, dịch vụ, các điểm vui chơi giải trí ….

PTD NEWS