Vườn xoài của anh Mai Văn Uy ở thôn Bắc Sơn, xã Đắk Gằn (Đắk Mil) là một trong những hộ đầu tiên áp dụng quy trình sản xuất hữu cơ của HTX Xoài Đắk Gằn. Những giống mới được thị trường ưa chuộng như Đài Loan đỏ, Đài Loan xanh được anh Uy chọn trồng. Tham gia HTX, anh Uy được tư vấn quy trình chăm sóc sạch, đó là chế biến đậu nành để bổ sung dinh dưỡng cho xoài thay vì phân bón hóa học. Việc xử lý sâu bệnh hại cũng được thực hiện theo hướng sinh học. Khi áp dụng sản xuất theo hữu cơ, năng suất xoài không hề giảm mà chất lượng lại được các thị trường đánh giá cao. Với vườn xoài 5 năm tuổi, trung bình anh Uy thu được 25 đến 28 tấn/ha.

Vườn xoài của anh Mai Văn Uy có những giống xoài mới cho năng suất cao
 

Trồng xoài trên diện tích lớn, nên hiện nay, các thành viên của HTX Xoài Đắk Gằn đã áp dụng công nghệ hiện đại trong quá trình chăm sóc. Đó là đầu tư hệ thống tưới nước tiết kiệm kết hợp với bón phân. Mặc dù chi phí đầu tư ban đầu khá tốn kém nhưng lại đảm bảo được tỷ lệ dinh dưỡng cung cấp cho cây xoài một cách khoa học. Thời gian qua, xoài Đắk Gằn đã đến được những vùng nổi tiếng đặc sản trái cây như miền Tây và các tỉnh, thành phố lớn như thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đồng Nai. Chính vì vậy, sau khi đạt tiêu chuẩn VietGAP, các nông hộ đang hướng đến quy trình sản xuất hữu cơ nhằm khẳng định thương hiệu xoài Đắk Gằn ở thị trường trong nước và xuất khẩu. 

Các thành viên HTX Xoài Đắk Gằn hướng đến mục tiêu sản xuất theo hướng hữu cơ

 Sản phẩm xoài canh tác theo hướng hữu cơ được các đối tác ưa chuộng

 

Hiện nay, HTX Xoài Đắk Gằn có 17 thành viên, diện tích trên 50 ha. Tất cả đều sản xuất theo chuẩn VietGAP và hiện nay đang nâng cao hơn các tiêu chuẩn của sản phẩm sạch. Mục tiêu của HTX là xây dựng chuỗi giá trị nhằm giải quyết đầu ra cho sản phẩm xoài. Khi thực hiện liên kết chuỗi, HTX đẩy mạnh áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chế biến sản phẩm nông nghiệp theo tiêu chuẩn nhằm nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp và tăng thu nhập. HTX cũng đang được ngành nông nghiệp tỉnh hỗ trợ các bước để thực hiện việc dán tem truy xuất nguồn gốc và xây dựng sản phẩm OCOP.

HTX xoài Đắk Gằn đang từng bước xây dựng sản phẩm OCOP 

 

T/h: Bảo Ngọc – Văn Thắng