Chợ nông sản huyện Tuy Đức được xây dựng với quy mô 02 tầng, diện tích rộng khoảng 2.000 m2, vốn đầu tư gần 7 tỷ đồng, đáp ứng nhu cầu buôn bán của hàng trăm tiểu thương trên địa bàn. Tuy nhiên, do chợ xây dựng xa khu dân cư, không thuận lợi nên rất vắng khách. Sau một thời gian ngắn đi vào hoạt động, chợ đã đóng cửa và bỏ hoang nhiều năm nay.

 

Chợ Tuy Đức bị bỏ hoang nhiều năm nay 
 

Anh Công Huấn, xã Đăk Buk So (Tuy Đức) cho biết, năm 2012, anh có mua một ki ốt trong chợ với giá 39 triệu đồng, thời hạn trong vòng 10 năm để kinh doanh. Tuy nhiên, do chợ vắng khách, buôn bán ế ẩm nên chỉ hoạt động được một thời gian ngắn thì chợ đóng cửa. Số tiền bỏ ra ban đầu 39 triệu đồng mua Kí ốt đã được chính quyền địa phương trả lại, còn số tiền đầu tư vào ki ốt hơn chục triệu đồng bị mất trắng nên anh Huấn không khỏi xót xa.

Chợ đầu tư gần 7 tỷ đồng nhưng không thể đi vào hoạt động do xa khu dân cư 
 
Do bị bỏ hoang nên nhiều hàng mục trong chợ đã bị hư hỏng, xuống cấp 
 

Chợ nông sản huyện Tuy Đức được đầu tư nhiều tỷ đồng lại bị bỏ hoang,  trong khi người dân phải tràn ra lòng, lề đường buôn bán, kinh doanh, họp chợ, vừa gây mất an toàn giao thông, mỹ quan đô thị, vừa kìm hãm sự phát triển kinh tế của địa phương. Ông Nguyễn Văn Hiệp, Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức (Đắk Nông) cho biết: “Huyện đã xin ý kiến của tỉnh và đã lập đề án bán tài sản trên đất cùng với chuyển nhượng quyền sử dụng đất và đã được UBND tỉnh đồng ý. Đơn vị tư vấn đã xác định giá đất, giá tài sản trên đất và đã có thông báo của Sở tài chính. Tuy nhiên, giá của đơn vị tư vấn đưa ra quá cao so với giá thực tế nên huyện chưa thể tiến hành bán đấu giá được. Để tránh lãnh phí, trong trường hợp không thể bán đấu giá được thì huyện có kế hoạch là xin chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng của chợ này một cách phù hợp”.

 

 T/h: Tuấn Bình – Văn Hiệp