Trung bình mỗi năm học, Trường THCS Quang Trung, ở xã ĐắkR’Tít, huyện Tuy Đức có khoảng 400 – 420 học sinh, đó là chưa kể đến số lượng cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường. Tuy nhiên, nhà trường chỉ có 6 phòng vệ sinh, 4 phòng xây dựng từ năm 2002 đã hư hỏng, xuống cấp trầm trọng, 2 phòng còn lại đang sử dụng được xây dựng năm 2019 bằng nguồn kinh phí do phụ huynh tự đóng góp, huy động.  Năm học 2020- 2021 này nhà trường được nhà nước xây dựng thêm 6 phòng học và phòng thư viện nhưng trong thiết kế lại không có hạng mục nhà vệ sinh. Nhiều năm qua, công trình vệ sinh không bảo đảm gây rất nhiều bất tiện cho học sinh.

Công trình vệ sinh tại Trường THCS Quang Trung đã xuống cấp
 

Tại phân hiệu thôn 4, Trường Mầm non Sơn Ca, ở xã Quảng Tân, huyện Tuy Đức có 4 lớp học với 92 trẻ, nhưng điều kiện vệ sinh gặp nhiều khó khăn. Cơ sở vật chất điểm trường này trước đây thuộc Trường TH Phan Bội Châu được địa phương bàn giao lại cho Trường Mầm non Sơn Ca bố trí điểm trường để tiện cho phụ huynh đưa đón. Tại đây, có 2 phòng vệ sinh bố trí cách xa lớp học nhưng đã xuống cấp, hư hỏng nặng nề. Do  trẻ mầm non nên nhu cầu sử dụng nhà vệ sinh rất thường xuyên, trong khi đó nhà vệ sinh ở xa lớp học gây bất tiện cho giáo viên đứng lớp, khó bảo đảm điều kiện an toàn cho trẻ.

Công trình vệ sinh tại phân hiệu của Trường Mầm non Sơn Ca cũng đã hư hỏng, xuống cấp
 

Tình trạng công trình vệ sinh thiếu, xuống cấp tồn tại nhiều năm nay do các cơ sở giáo dục xây dựng đã lâu, thời điểm xây dựng không xây dựng công trình vệ sinh. Một số dự án có nhà vệ sinh đi kèm nhưng thường ưu tiên xây dựng trước các hạng mục chính, còn công trình phụ phải chờ đợi; một số công trình vệ sinh hư hỏng xuống cấp không có kinh phí sửa chữa, nâng cấp. Đặc thù là địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, điều kiện kinh tế của phụ huynh khó khăn nên việc huy động xã hội hóa xây dựng công trình vệ sinh gặp nhiều khó khăn…

Hầu hết các trường học tại Tuy Đức đều khó khăn trong việc huy động kinh phí xây dựng nhà vệ sinh 
 

Tuy Đức hiện có 36 trường học từ mầm non đến THCS. Theo thống kê của ngành Giáo dục, hiện có 15 công trình nhà vệ sinh ở các điểm trường chính xuống cấp, hư hỏng cần nâng cấp; ngành Giáo dục có nhu cầu xây mới thêm 35 công trình vệ sinh cho giáo viên, 18 công trình nhà vệ sinh cho học sinh. Điều đáng nói là, công trình vệ sinh trường học không bảo đảm sẽ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến việc học tập, sinh hoạt của học sinh và lộ trình xây dựng trường chuẩn quốc gia…

Lâu nay, việc bảo đảm tiêu chí vệ sinh đối với các trường học dường như bỏ ngõ, phần lớn các công trình vệ sinh đều đã xuống cấp, hư hỏng nặng nề, hoặc có hoạt động cũng không bảo đảm qui định. Trước mắt để đáp ứng lộ trình xây dựng trường chuẩn quốc gia, huyện Tuy Đức chỉ ưu tiên xây dựng, nâng cấp công trình vệ sinh tại các điểm trường chính, còn đối với các điểm lẻ vẫn phải tiếp tục chờ đợi.  Tình trạng này cũng đồng nghĩa với việc mỗi ngày đến trường đã rất nhiều học sinh, cán bộ, giáo viên vẫn phải sử dụng công trình vệ sinh không bảo đảm, nỗi lo ô nhiễm môi trường, dịch bệnh… sẽ còn kéo dài chưa biết khi nào mới kết thúc.

 

 

T/h: Lệ Quyên - Thế Anh