Cụm dân cư Đăk R'Mal, thuộc bon Mê Ra chỉ cách trung tâm xã Đăk R’Tih khoảng 6 km và cách UBND huyện Tuy Đức khoảng 9 km. Trục đường giao thông chính dẫn vào cụm dân cư đã cơ bản bê tông hóa nên đi lại khá thuận lợi. Tuy nhiên, điện luôn là niềm mong mỏi của người dân nơi đây.

Đường vào cụm dân cư Đăk Mal, bon Mê Ra, xã Đăk R’Tih, Tuy Đức
 
 10 năm nay, để có nguồn điện phục vụ sinh hoạt, gia đình ông Thi Viết Bàn phải đầu tư hàng chục triệu đồng để làm máy phát điện bằng nước, đồng thời lắp thêm năng lượng mặt trời nhưng đây chỉ là giải pháp tạm thời và không ổn định. Vì nguồn điện chủ yếu chỉ để phục vụ thắp sáng, vào mùa mưa thì máy phát điện không thể hoạt động được. Ông Thi Viết Bàn, bon Mê Ra, xã Đăk R’Tih, huyện Tuy Đức chia sẻ: “Không có điện cuộc sống rất khó khăn. Chúng tôi đã kiến nghị Nhà nước nhiều lần rồi nhưng chưa được. Cũng mong Nhà nước kéo điện về cho bà con”.
 
Người dân phải sử dụng bình ắc quy để tạo nguồn điện sinh hoạt 
 
Hầu hết người dân phải sử dụng năng lượng mặt trời

Để có nguồn điện thắp sáng, khoảng 40% hộ dân tại cụm dân cư Đăk R'Mal, thuộc bon Mê Ra, xã Đăk R’Tih phải đầu tư lắp đặt máy phát điện từ nước và điện năng lượng mặt trời. Tuy nhiên, nguồn điện này chỉ đáp ứng được một phần nhu cầu thắp sáng và sinh hoạt, không có khả năng phục vụ cho sản xuất. Do đó, nguyện vọng của người dân nơi đây là được Nhà nước đầu tư hệ thống điện lưới Quốc gia. 

Người dân tự tạo máy phát điện từ nước

Theo UBND xã Đăk R’Tih, tại điểm dân cư Đăk R'Mal, thuộc bon Mê Ra hiện có gần 500 hộ dân với hơn 1.350 nhân khẩu đang sinh sống. Các hộ dân ở đây chủ yếu là người dân tộc Tày, Nùng, Dao ở các tỉnh phía bắc vào đây định cư từ năm 1999. Bà con sinh sống đông và ổn định nhưng chưa thể thành lập được thôn nên năm 2011 cụm dân cư này được công nhận địa giới hành chính thuộc bon Mê Ra.

Ông Hoàng Ngọc Thức, Chủ tịch UBND xã Đăk R’Tih, huyện Tuy Đức (Đắk Nông) cho biết: “Về phía địa phương cũng đã báo cáo với chính quyền các cấp, mong sớm quan tâm về điện cho người dân nơi đây. Cũng mong điện lực Đắk Nông phối hợp với chính quyền địa phương khảo sát số dân, đường giao thông để sớm có phương án bố trí đường điện đi qua khu vực này”.

 

Tin, ảnh: Lê Cung - Thế Anh