Trên địa bàn xã Đắk RTih, huyện Tuy Đức hiện có 5 công trình thủy lợi, phục vụ nước tưới cho 1.047 ha cây trồng các loại. Tuy nhiên, hiện nay đã có 3/5 công trình hư hỏng gồm: công trình Hồ Đắk RTih, hồ Đắk Bu Ru Lây và hồ Đắk Bliêng. Các công trình này đang được địa phương đề xuất sửa chữa để bảo đảm an toàn công trình.

Tuy Đức đang có nhiều công trình thủy lợi mất an toàn 
 

Còn đối với xã Quảng Trực hiện có 12 công trình thủy lợi phục vụ tưới tiêu và sinh hoạt cho người dân địa phương. Trong đó, có 3 công trình hiện đã xuống cấp, hư hỏng; 3 công trình trong tình trạng mất an toàn cao như công trình thủy lợi Bu Prăng 2, công trình Hồ D2 và công trình thủy lợi Đắk Huýt 4. Các công trình này đã xuất hiện tình trạng nước thấm qua thân đập, bê tông mái thượng lưu bị bong tróc, tuyến kênh chính bị bồi đắp, dốc tràn bê tông đã hư hỏng. Đối với công trình thủy lợi Hồ D2 tại vị trí dốc tràn, xuất hiện tình trạng nước chảy luồn từ dưới lên, đoạn phía dưới cơ ½ đập đã bị thấm, nguy cơ mất an toàn cao.

Công trình thủy lợi Đắk Huýt 4 đang trong tình trạng mất an toàn cao 

 Theo thống kê của Chi nhánh Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi huyện Tuy Đức, hiện đơn vị đang quản lý 33 công trình với 28 hồ chứa và 5 đập dâng. Trong đó, có 24/33 công trình đang nằm trong danh mục hiện trạng hư hỏng được Chi nhánh đề xuất sửa chữa trong năm 2020 để bảo đảm an toàn công trình và bảo đảm phục vụ sản xuất nông nghiệp cho người dân trên địa bàn. Đối với các công trình hư hỏng, có nguy cơ mất an toàn cao, hiện Chi nhánh Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi huyện Tuy Đức đang triển khai kế hoạch kiểm tra để bảo đảm công trình vận hành an toàn.

Huyện Tuy Đức có 24/33 công trình đang nằm trong danh mục hiện trạng hư hỏng
 

Không chỉ huyện Tuy Đức mà hiện nay tại hầu hết các địa phương trên địa bàn tỉnh, tình trạng công trình thủy lợi hư hỏng, đứng trước nguy cơ mất an toàn khá phổ biến. Hiện tại, Sở NN&PTNT đang tổ chức Đoàn kiểm tra, phối hợp với các địa phương để rà soát, kiểm tra hiện trạng công trình để tổng hợp, báo cáo và trình UBND tỉnh có kế hoạch đầu tư, nâng cấp, sửa chữa nhằm bảo đảm an toàn công trình.

 

T/h: Minh Trí - KMuôi