Bí thư Tỉnh ủy Ngô Thanh Danh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người tỉnh ngày 27/9

 

Đối với huyện Đắk Mil: sau khi kết thúc giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg, căn cứ vào mức độ nguy cơ từng địa bàn thôn, bon, xã, thị trấn và khả năng quản lý, kiểm soát dịch bệnh để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch cho phù hợp. Đối với các xã “vùng xanh” áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị 19/CT-TTg; các xã còn lại áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị 15/CT-TTg. Đồng thời, căn cứ tình hình dịch tễ tại các xã/thị trấn, tiếp tục phong tỏa một số xã/thị trấn, thôn, bon ở phạm vi nhỏ nhất có thể để thực hiện các giải pháp khống chế, kiểm soát dịch bệnh.

Đối với huyện Đắk R’Lấp: Căn cứ vào mức độ nguy cơ từng địa bàn thôn, bon, xã, thị trấn và khả năng quản lý, kiểm soát dịch bệnh để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch cho phù hợp. Đối với các xã “vùng xanh” áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị 19/CT-TTg; các xã còn lại áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị 15/CT-TTg. 

Đối với các huyện Đắk Song, Đắk Glong, Tuy Đức, Krông Nô, Cư Jút và thành phố Gia Nghĩa thực hiện theo Chỉ thị 19/CT-TTg.

Giao UBND tỉnh chỉ đạo cụ thể các nội dung cho phù hợp với tình hình thực tế của tỉnh. Ban cán sự đảng UBND tỉnh lãnh đạo UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người tỉnh Đắk Nông chỉ đạo các địa phương, sở, ngành liên quan:

- Xây dựng phương án chuyển trạng thái, vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa khôi phục và thúc đẩy sản xuất, kinh doanh thích nghi trong điều kiện mới.

- Thực hiện nghiêm túc phương châm xây dựng xã, phường, thị trấn là các “pháo đài”, lấy người dân là “chiến sỹ”, ý thức của người dân là hết sức quan trọng. Chiến thắng dịch bệnh là chiến thắng của người dân, tích cực tham gia thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch vừa là quyền lợi, vừa là nghĩa vụ, vừa là trách nhiệm của mỗi người dân. Xác định công tác phòng, chống dịch là yêu cầu nhiệm vụ, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn dân, trong đó cấp xã, cấp thôn giữ vai trò đặc biệt quan trọng.

- Khẩn trương sửa chữa, nâng cấp, hoàn thiện Khu C1- Tiểu đoàn 301 (cũ), Trung tâm đào tạo và giải quyết việc làm số 1 để trưng dụng làm khu cách ly tập trung, đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch cấp bách trước mắt và lâu dài.

- Tiếp tục rà soát các đối tượng thực sự gặp khó khăn, bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 để có chính sách hỗ trợ kịp thời, theo đúng quy định, đảm bảo đúng đối tượng, phù hợp với nguồn lực của tỉnh.

- Các đơn vị, trường học thực hiện nghiêm túc kế hoạch dạy - học năm học 2021 - 2022 vừa đảm bảo an toàn tuyệt đối về phòng, chống dịch Covid - 19, vừa nâng cao chất lượng giáo dục. Tổ chức xét nghiệm tầm soát trong cán bộ, giáo viên và học sinh; hướng dẫn cho học sinh cách chăm sóc sức khỏe và thực hiện nghiêm túc “thông điệp 5K” của Bộ Y tế, nhất là việc sử dụng khẩu trang và khử khuẩn trong nhà trường; chủ động theo dõi sức khỏe, khi thấy dấu hiệu bất thường (ho, sốt, mệt mỏi, khó thở, tức ngực) phải báo ngay cơ sở y tế gần nhất để có phương án phòng, chống dịch.

- Xây dựng phương án kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 trong trường hợp người dân từ thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương,.. trở về địa phương với số lượng lớn sau khi các tỉnh, thành phố trên kết thúc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg; phối hợp đồng bộ, thống nhất giữa các địa phương (đặc biệt là địa phương nơi đi và địa phương nơi đến) về phương án di chuyển của người dân trở về quê hoặc trở lại làm việc, học tập tại các tỉnh, thành phố đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

- Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trên địa bàn tỉnh không được di chuyển đến các địa phương, các khu vực đang bị cách ly, phong tỏa theo Chỉ thị 16/CT-TTg; trừ trường hợp đi công tác hoặc có việc cấp thiết phải được sự đồng ý của cấp có thẩm quyền. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương chịu trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh tại cơ quan, đơn vị, địa phương mình.

- Mở rộng đối tượng ưu tiên tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho lái xe; công nhân, người lao động làm việc ở công trình xây dựng; người buôn bán ở các chợ, siêu thị, cửa hàng tạp hóa,…

- Triển khai tập huấn hướng dẫn cho cán bộ, chiến sỹ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tham gia lấy mẫu xét nghiệm để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

- Động viên, khen thưởng các tổ chức, cá nhân điển hình, có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, nhất là lực lượng tuyến đầu.

- Xử lý nghiêm các đối tượng phát tán thông tin giả, sai sự thật về tình hình dịch bệnh, công tác phòng, chống dịch; chống người thi hành công vụ phòng, chống dịch; lợi dụng tình hình dịch bệnh để hoạt động phạm tội hoặc xuyên tạc, kích động, chống phá trên địa bàn tỉnh. Quản lý, kiểm soát địa bàn chặt chẽ, tất cả các trường hợp về/đến tỉnh, đến huyện, đến xã, đến thôn (bon) và đến từng hộ gia đình. Kiểm soát chặt chẽ các cửa khẩu, đường mòn, lối mở, đảm bảo không để lọt người nhập cảnh trái phép.

T/h: Kiều Oanh