Xe gắn máy là tài sản bị mất trộm nhiều nhất 

 

Trên trang facebook Lê Nam chia sẻ, khoảng 13h ngày 7/9, lợi dụng lúc mọi người đi vắng, kẻ gian đã đột nhập vào nhà anh lấy đi một chiếc lap top và một ít tiền mặt. Đây là lần thứ 2 trong năm nay, nhà anh bị trộm viếng thăm. Cách nhà anh vài mét, vào khoảng 11h trưa ngày 15/9, nhà ông Nguyễn Văn Long, đường Nguyễn Trường Tộ, phường Nghĩa Đức cũng bị mất trộm xe máy.  Dù xe đã được khóa cổ cẩn thận nhưng kẻ gian cũng chỉ mất vài phút để phá khóa rồi nhanh chóng tẩu thoát. 

Nhiều nhà dân vẫn sơ ý không khóa cổng, tạo cơ hội cho bọn trộm ra tay
 

Không chỉ trộm cắp các tài sản có giá trị lớn như xe máy, laptop, tivi, kẻ gian còn trộm cả quần áo và đồ lặt vặt nhất là tại dãy nhà trọ. Các đối tượng này thường lợi dụng lúc mọi người đi vắng vào ban ngày và ban đêm 1-2h sáng để đột nhập. 

Camera an ninh ghi lại hình ảnh kẻ gian lục lọi tìm quần áo đẹp để trộm  
 

1h sáng kẻ gian đột nhập dãy trọ trộm quần áo (camera an ninh ghi lại)

 

Các đối tượng thường theo dõi hoạt động của những người trong nhà một thời gian, nghiên cứu địa hình, nắm quy luật sinh hoạt... Sau đó lợi dụng sự sơ hở của chủ nhà để đột nhập vào trộm tài sản như laptop, tiền bạc…

Dù ở nhà, người dân cũng cần khóa cổng cẩn thận đề phòng trộm cắp 
 

Sự lơ là, mất cảnh giác của chủ nhà là cơ hội để kẻ gian ra tay trộm cắp tài sản. Vì vậy, mọi người dân cần nâng cao ý thức phòng ngừa, khi vắng nhà lâu ngày nên nhờ người đến trông coi;  ban đêm khi đi ngủ cần khóa cửa cẩn thận; đối với xe máy không nên để ở nơi đường vắng, ít người qua lại... Chính quyền các địa phương cũng cần vận động các nguồn kinh phí xã hội hóa để lắp đặt hệ thống camera an ninh ở các trục đường, khu dân cư nhằm phát hiện đối tượng phát hiện và bắt giữ kẻ gian, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. 

 

Bài, ảnh: Phan Đông-Xuân Trí