Thế hệ của những Quang Hải, Đoàn Văn Hậu, Trần Định Trọng, Nguyễn Trọng Đại… gây tiếng vang bằng vé vào đến bán kết giải U19 châu Á, rồi tham dự VCK World Cup U20 vào năm 2017.

Hiện tại, thì thế hệ nối tiếp với thế hệ của những Quang Hải, Đoàn Văn Hậu đang khoác áo U18 Việt Nam đang gặp khó khăn tại giải U18 Đông Nam Á, diễn ra ngay trên sân nhà.

Điều đó khiến cho nhiều người đưa ra so sánh về chất lượng của thế hệ cầu thủ U18 hiện tại, với thế hệ của những cầu thủ vốn giờ đã nổi tiếng với bóng đá nội, khi họ còn ở độ tuổi tương tự như độ tuổi của lứa U18 Việt Nam đang dự giải Đông Nam Á.

U18 Việt Nam hiện tại kém xa thế hệ của Quang Hải, Đình Trọng, Văn Hậu - 1U18 Việt Nam hiện tại chưa gây ấn tượng bằng lứa Quang Hải cách nay 2 năm (ảnh: Trọng Vũ)

 

Đội U18 Việt Nam hiện tại vẫn có những gương mặt nhiều triển vọng, như trung phong Võ Nguyên Hoàng có thể hình tốt, chơi không tệ ở các trận đã qua. Tuy nhiên, gọi là sắc bén thì cầu thủ này vẫn chưa thật sắc bén.

Lứa U18 Việt Nam hiện nay có cầu thủ Xuân Tạo vốn được ví như “Công Phượng mới” của bóng đá nội. Tuy nhiên, khác với Công Phượng, chất lượng của các pha đi bóng của Xuân Tạo kém hơn, cũng chưa tạo ra nhiều sự đột biến như những tình huống mà Công Phượng cầm bóng đột phá.

Có thể đây là vấn đề thuộc về kinh nghiệm nói riêng của Xuân Tạo so với Công Phượng, hay vấn đề kinh nghiệm nói chung của toàn đội U18 Việt Nam hiện nay với thế hệ đàn anh. Họ thiếu hiệu quả chủ yếu vì họ non nớt hơn, dẫn đến tính hợp lý trong các pha xử lý bóng chưa cao.

U18 Việt Nam hiện tại kém xa thế hệ của Quang Hải, Đình Trọng, Văn Hậu - 2Dù vậy, tương lai vẫn còn phía trước các cầu thủ trẻ (ảnh: Trọng Vũ)

 

Riêng về mặt cá nhân, đúng là đội U18 Việt Nam đang dự giải Đông Nam Á 2019 không có những cầu thủ thuộc vào loại “quái kiệt” như Quang Hải hay Trần Đình Trọng. Vì tìm dạng cầu thủ dạng như thế không phải lúc nào cũng tìm ra được.

Không có dạng cầu thủ như Quang Hải, U18 Việt Nam hiện khó gây đột biến cho đối thủ. Còn không có trung vệ chắc chắn cỡ Đình Trọng, đội bóng của HLV Hoàng Anh Tuấn lúc này phòng ngự không hay bằng cách nay 2 năm.

Dù sao thì tương lai vẫn còn dài với các cầu thủ trẻ, bởi giải U18 Đông Nam Á vẫn chưa phải đích đến cuối cùng của các học trò của HLV Hoàng Anh Tuấn. Họ vẫn còn có thể tiến bộ thêm khi trưởng thành hơn.

Vả lại, không thành công ở giải này, các cầu thủ vẫn có thể tốt hơn ở các giải sau, nếu như họ biết khắc phục những điểm yếu của chính mình thông qua giải. Còn nhớ, ở giải U18 Đông Nam Á gần nhất, thế hệ của những Quang Hải, Đoàn Văn Hậu, Trần Đình Trọng cũng không thật sự thành công, nhưng sau đó họ lại bùng nổ tại giải U19 châu Á, rồi lấy vé dự VCK World Cup U20.

 

Báo Dân trí