UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban ngành và UBND các huyện, thị xã và các chủ hồ, đập thủy lợi, thủy điện trên địa bàn tỉnh nghiêm túc thực hiện các nhiệm vụ sau: 

1. Tiếp tục thực hiện các ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 3790 ngày 8/8/2019 về việc chủ động ứng phó, khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. 

2. UBND các huyện, thị xã: Chỉ đạo UBND cấp xã huy động lực lượng xung kích cùng với lực lượng dân quân tự về làm nòng cốt triển khai kiểm tra, rà soát những khu vực có nguy cơ cao về sạt lở, ngập úng, các hộ dân sống ven sông, suối, các khu vực có nguy cơ bị chia cắt, kịp thời phát hiện những biểu hiện bất thường, các sự cố, sẵn sàng các phương án ứng phó đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân khi có tình huống xảy ra. Đồng thời tập trung lực lượng tìm kiếm cứu nạn, cứu trợ giúp người dân khắc phục hậu quả, phục hồi sản xuất, ổn định đời sống ở các khu vực bị thiệt hại do mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất những ngày vừa qua.

Chủ động tiêu thoát nước đệm để đảm bảo  an toàn chống úng cho các diện tích lúa và hoa màu.

3. Các chủ hồ, đập thủy lợi, thủy điện: Báo cáo tình hình an toàn hồ đập và đề xuất phương án xử lý về Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn hồ đập, hạ du hồ chứa, nhất là trong tình huống xả lũ khẩn cấp.

Chuẩn bị lực lượng, vật tư, phương tiện, trang thiết bị và có phương án đảm bảo an toàn cho các công trình đang thi công, các công trình đã xảy ra sự cố do mưa lũ thời gian qua.  

4. Đối với sự cố tại hồ chứa thủy điện Đắk Kar: UBND huyện Đắk Rlấp, Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, Công ty cổ phần thủy điện Đắk Kar và các đơn vị có liên quan nghiêm túc thực hiện chỉ đạo tại Công điện số 11-CĐ-TW hồi 17h ngày 8.8.2019 của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai.

5. UBND các huyện, thị xã; các chủ hồ, đập thủy lợi, thủy điện và các đơn vị có liên quan tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24h, thường xuyên báo cáo về Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, số điện thoại: 02613.546.805; Fax:02613.544.918 để kịp thời chỉ đạo.

 

Tình hình mưa lũ trên địa bàn tỉnh Đắk Nông vẫn còn diễn biến phức tạp và khó lường, một số địa phương còn mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to, có nơi rất to, đặc biệt là huyện Đắk Rlấp. Lượng mưa đo được từ 1h đến 4h ngày 9/8 tại một số điểm như: Đắk Ru 71mm, Nghĩa Thắng 62,4mm, Quảng Tín 64,6mm...Theo nhận định của Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia và Đài Khí tượng thủy văn tỉnh thì trong những ngày tới, mưa lớn khả năng vẫn còn tiếp tục diễn ra, cảnh báo nguy cơ cao ngập lụt, lũ quét và sạt lở đất.

PTDnews