Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội đã về dự và phát biểu chỉ đạo kỳ họp. Tham dự kỳ họp còn có các đồng chí trong Đoàn công tác cấp cao của Quốc hội; Ngô Thanh Danh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trường Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Bốn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Điểu Xuân Hùng, UVTVTU, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh, cùng lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, tỉnh Đắk Nông cần phát huy sức mạnh đoàn kết, chủ động, sáng tạo và quyết liệt hơn nữa để nắm bắt cơ hội, phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương
 

Phát biểu khai mạc Kỳ họp, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Diễn nhấn mạnh, trong bối cảnh vừa thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, vừa phải đối mặt với những khó khăn thách thức bởi tác động của dịch Covid 19, nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của Trung ương, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tỉnh Đắk Nông đã thực hiện thành công mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế. Tăng trưởng kinh tế tuy không đạt kế hoạch nhưng ổn định trong bối cảnh dịch bệnh với mức tăng 6,09%. Có được kết quả đó là nhờ sự đoàn kết, thống nhất của cả hệ thống chính trị, nỗ lực của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân. Tuy nhiên, trong thực hiện niệm vụ phát triển kinh tế xã hội vẫn còn những tồn tại, hạn chế mà Kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh sẽ bàn các giải pháp khắc phục nhằm hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2020.


Đồng chí Lê Diễn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc Kỳ họp
 

Tại kỳ họp, thay mặt UBND tỉnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Bốn báo cáo kết quả thực hiện niệm vụ phát triển kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm 2020. Cụ thể, tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP 6 tháng ước đạt 6,09%; tăng trưởng thấp hơn so cùng kỳ. Chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng khá 4,5%, một số sản phẩm công nghiệp chủ yếu tăng so với cùng kỳ. Ngành nông nghiệp sản xuất theo kế hoạch đề ra, tình hình chăn nuôi gia cầm, gia súc tăng mạnh do người dân tái đàn trở lại. Tòan tỉnh có 22/60 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Giải ngân vốn đầu tư 6 tháng đạt trên 35%. Thu ngân sách Nhà nước đạt 1.256 tỷ đồng, đạt 47% dự toán. Công tác an sinh xã hội tiếp tục được quan tâm, nhất là chăm lo Tết cho nhân dân, hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid 19. Quốc phòng an ninh được đảm bảo. Bên cạnh những kết quả đạt được, trong 6 tháng vẫn còn một số hạn chế. Đó là tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công còn thấp; thu ngân sách nhà nước giảm so với cùng kỳ năm trước do ảnh hưởng bởi dịch bệnh và hạn hán, tiến độ thực hiện một số dự án thu hút đầu tư ngoài ngân sách còn chậm, đặc biệt là công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư và hoàn thiện hồ sơ pháp lý, xử lý các vấn đề phát sinh có liên quan, vướng mắc trong thủ tục pháp luật về đầu tư.

Đồng chí Nguyễn Bốn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trình bày báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội 6 tháng đầu năm 2020
 

Phát biểu chỉ đạo tại Kỳ họp, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, trong những tháng đầu năm 2020, đại dịch Covid-19 đã gây ra khủng hoảng y tế toàn cầu, kinh tế thế giới rơi vào suy thoái, các đối tác lớn của nước ta đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trước những khó khăn, thách thức đó, dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, sự đồng hành của Quốc hội, sự quản lý, điều hành quyết liệt của Chính phủ, cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng, đoàn kết của toàn dân, toàn quân, nước ta đã cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19. Vai trò, vị thế, hình ảnh của Việt Nam được khẳng định trên trường quốc tế.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, đóng góp vào sự thành công chung của cả nước, có vai trò không nhỏ của Đảng bộ và Nhân dân các tỉnh Tây Nguyên, trong đó có tỉnh Đắk Nông. Qua theo dõi báo cáo trình bày tại kỳ họp vtình hình kinh tế - xã hội của tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2020, Chủ tịch Quốc hội rất vui mừng và biểu dương những thành tựu mà tỉnh Đắk Nông đã đạt được. Mặc dù phải đối mặt với không ít những khó khăn do tác động của dịch Covid-19, tình hình hạn hán kéo dài, giá cả các mặt hàng nông sản giảm, nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Đắk Nông đã nỗ lực phấn đấu triển khai thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, đạt được kết quả đáng khích lệ trong công tác phòng, chống dịch đồng thời vẫn phát triển kinh tế - xã hội. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, kỳ họp thứ 10 Hội đồng nhân dân tỉnh cần đề ra phương hướng, giải pháp để thực hiện tốt nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm
 
Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Kỳ họp thứ 10 Hội đồng nhân dân tỉnh là dịp để nhìn lại những gì đã làm được, chưa làm được trong 6 tháng đầu năm, từ đó đề ra phương hướng, giải pháp để thực hiện tốt nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm. Để tiếp tục phát huy tối đa những kết quả, thành tựu đã đạt được, đồng thời khắc phục có hiệu quả những hạn chế, khó khăn, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền tỉnh Đắk Nông cần tập trung thực hiện tốt một số nội dung. Đó làcần phát huy sức mạnh đoàn kết, chủ động, sáng tạo và quyết liệt hơn nữa để nắm bắt cơ hội, phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương. Đặc biệt, Đắk Nông cần đổi mới tư duy, đổi mới phong cách lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức điều hành công việc, tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi, minh bạch và bình đẳng, tăng cường xúc tiến, thu hút đầu tư có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư để đón làn sóng đầu tư mới vào địa bàn tỉnh; hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển doanh nghiệp có khả năng tăng trưởng nhanh dựa trên khai thác công nghệ, mô hình kinh doanh mới; tạo thuận lợi tối đa và khuyến khích các doanh nghiệp đến đầu tư, hỗ trợ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp; làm tốt công tác giải ngân đầu tư công.
Các đại biểu tham dự kỳ họp
 

Với chức năng, nhiệm vụ của mình, Hội đồng nhân dân tỉnh cần phối hợp hiệu quả với các cấp, các ngành đánh giá toàn diện khách quan về tình hình, kết quả đạt được trong việc thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020; đồng thời xây dựng được các chỉ tiêu nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2020-2025 khả thi, đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh. Tiếp tục triển khai kịp thời, có hiệu quả các giải pháp để thực hiện mục tiêu kế hoạch về tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội. Tại kỳ họp này, các vị đại biểu Hội đồng nhân dân cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, trí tuệ, tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến, làm rõ nguyên nhân khách quan và chủ quan, tìm ra các giải pháp thiết thực, tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các giải pháp để ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo tăng trưởng kinh tế bền vững, bảo đảm an sinh xã hội, phấn đấu hoàn thành tốt mục tiêu và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, cũng như hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ của giai đoạn 2015 - 2020. 

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, HĐND tỉnh rà soát lại các nghị quyết đã ban hành, hướng dẫn HĐND các cấp trong việc tổng kết hoạt động của nhiệm kỳ. Tỉnh Đắk Nông quán triệt và thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 45 của Bộ Chính trị về lãnh đạo thành công bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

  
Kỳ họp thứ 10  diễn ra trong 2 ngày với nhiều nội dung quan trọng, xem xét, thảo luận thông qua các tờ trình, dự thảo Nghị quyết và giải quyết một số vấn đề theo luật định

 

T/h: Bảo Ngọc – Ngô Lan – Xuân Hạnh