Hình ảnh xe tăng húc đổ cổng Dinh Độc Lập xuất hiện trong phim tài liệu Con đường đã chọn (Nguồn ảnh: tuoitre.vn)
 

Đã 45 năm trôi qua, cựu chiến binh Nguyễn Đình Hùng ở thôn Tân Tiến, phường Quảng Thành, thành phố Gia Nghĩa vẫn không thể quên cảm xúc vỡ òa trong ngày vui chiến thắng. Trong những ngày tháng 4 lịch sử, trung đoàn 720 của ông Hùng được nhận lệnh chiến đấu tại mặt trận Xuân Lộc, Đồng Nai. Ngày 27/4, sau khi giải phóng Xuân Lộc, đơn vị của ông Hùng tiếp tục tiến về Sài Gòn. Giờ đây, sau 45 năm, nhớ lại những giờ phút của ngày giải phóng, ông Hùng vẫn còn vỡ òa niềm vui chiến thắng.

Cựu chiến binh Nguyễn Đình Hùng kễ về những ngày tháng 4 lịch sử 
 

Những ngày cuối tháng 4/1975, ông Ngô Duy Môn hiện ở tổ dân phố 5, phường Nghĩa Trung, TP Gia Nghĩa, từng tham gia chiến đấu trong Tiểu đoàn 502, Quân khu 9 với nhiệm vụ chính là phối hợp với lực lượng địa phương đánh chiếm đồn bốt ở thị xã Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Theo ông Môn, trong cuộc chiến này, đơn vị ông trải qua nhiều vất vả, hy sinh, nhưng không ai bỏ cuộc mà kiên trì chiến đấu đến cùng. Những ngày chiến đấu, ông và những đồng đội của mình chưa lần nào dám nghĩ trở về quê hương, bởi chiến tranh, sự hy sinh là điều khó tránh khỏi. Nhưng, ngày 30/4/1975, khi đài thông báo giải phóng Sài Gòn, ông cùng đồng đội ôm nhau reo hò sung sướng.

 Ông Ngô Duy Môn không giấu được xúc động khi kể về giây phút hò reo sung sướng trong ngày giải phóng
 

Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 được Đảng ta khẳng định: “Năm tháng sẽ trôi qua, nhưng thắng lợi của nhân dân ta trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ, cứu nước mãi mãi được ghi vào lịch sử của dân tộc ta như một trong những trang sử chói lọi nhất. Một biểu tượng sáng ngời về sự toàn thắng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và trí tuệ con người, và đi vào lịch sử thế giới như một chiến công vĩ đại của thế kỷ XX, một sự kiện có tầm quan trọng quốc tế to lớn và tính thời đại sâu sắc”.

Chiến thắng 30/4 là một trong những mốc son chói lọi nhất trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Đó là biểu tượng sáng ngời của Chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam, đỉnh cao của khí phách và trí tuệ của con người Việt Nam. Kỷ niệm 45 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước là dịp để ôn lại những trang sử hào hùng của dân tộc, nhìn lại chặng đường phấn đấu, xây dựng và phát triển đất nước. Đồng thời nhận thức sâu sắc, đầy đủ, toàn diện hơn những giá trị, những bài học kinh nghiệm quý báu được tổng kết từ trong thực tiễn đấu tranh của dân tộc để tiếp thêm sức mạnh, ý chí quyết tâm trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN./.

 

T/h: Bảo Ngọc – Văn Thắng