Đường Hồ Chí Minh tuyến tránh thị trấn Chư Sê nứt toác như vừa trải qua động đất - Ảnh: HUỲNH CÔNG ĐÔNG

 Ngày 14-11, đại tá Phan Thanh Tám, phó giám đốc Công an tỉnh Gia Lai, cho biết: Cơ quan Cảnh sát điều tra công an tỉnh đã tổ chức khám nghiệm hiện trường tuyến tránh huyện Chư Sê.

Để phục vụ công tác điều tra, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu Ban quản lý dự án 6 (BQLDA 6, Bộ GTVT) tạm dừng việc dỡ tải đoạn đường bị hư hỏng của tuyến tránh 250 tỉ đồng để Cơ quan Cảnh sát điều tra của tỉnh đang vào cuộc và hiện đang khám nghiệm hiện trường tại vị trí đường nứt như động đất đoạn đường Hồ Chí Minh tuyến tránh thị trấn Chư Sê.

"Hiện đơn vị đang khám nghiệm hiện trường để làm căn cứ trước khi Ban Quản lý dự án 6 triển khai máy móc dỡ tải đoạn đường hư hỏng. Việc này cũng phòng trừ việc xóa trộn hiện trường", đại tá Tám nói. 

Mặt đường hư hỏng nặng - Ảnh: TTO
 

Cũng theo Công an tỉnh Gia Lai, trước việc hư hỏng đường nghiêm trọng, Công an tỉnh đã kiến nghị tiến hành điều tra và UBND tỉnh Gia Lai chấp thuận, đồng ý bằng văn bản. Sự vào cuộc của công an nhằm xác định trách nhiệm (nếu có) của các bên tư vấn, giám sát và thi công. 

Như Tuổi  Trẻ online đưa tin, dự án đường Hồ Chí Minh, tuyến tránh huyện Chư Sê do Ban Quản lý dự án 6 triển khai với kinh phí 250 tỉ đồng. Tổng chiều dài hơn 10,8km; thi công vào tháng 5-2018; hoàn thành vào tháng 6-2019. Công trình vừa hoàn thành và đang trong giai đoạn chờ chấp thuận nghiệm thu thì xảy ra việc nứt toác như vừa trải qua động đất.

Bộ GTVT và UBND tỉnh Gia Lai đã cử các đoàn chuyên gia và xác định nguyên nhân hư hỏng của tuyến tránh là do 2 lớp đất yếu (trạng thái dẻo mềm đến dẻo chảy) nằm phía dưới lớp vỏ cứng, phân bổ rộng khắp khu vực sự cố và xuất hiện nước ngầm.

Tuy vậy, các đơn vị chủ đầu tư, tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, nhà thầu không phát hiện để xử lý triệt để trong quá trình chuẩn bị và thực hiện dự án.

Nguồn tuoitre.vn