Nhà vua Maha Vajiralongkorn Bodindradebayavarangkun của Thái Lan - Ảnh: REUTERS

Theo thông báo của hoàng gia Thái Lan ngày 25-10, 6 quan chức cấp cao của cảnh sát và quân đội bị sa thải vì "vi phạm nghiêm trọng" và làm những việc "vô cùng xấu xa". Những người này cũng bị tước bỏ toàn bộ tước vị chính thức.

Giới quan sát cho rằng đây là động thái thể hiện quyền lực trước lễ diễu hành sắp tới nhằm tôn vinh việc nhà vua lên ngôi.

Trước đó 2 ngày, quốc vương Thái Lan đã quyết định phế truất hoàng quý phi Sineenat Wongvajirapakdi, tước bỏ mọi tước hiệu, quân hàm và huân chương từng trao cho bà trước đây. 

Bà Sineenat bị phế truất chỉ 3 tháng sau khi được nhà vua sắc phong thành hoàng quý phi, điều chưa từng xảy ra tại Thái Lan trong gần 1 thế kỷ.

Theo Nikkei Asian Review, kể từ khi kế ngôi vào năm 2016, vua Vajiralongkorn đã nỗ lực xây dựng quyền lực cho vương triều. Lực lượng vệ sĩ hoàng gia, bao gồm cả quân đội và cảnh sát, đều được ông đặt dưới sự kiểm soát của mình.

Vua Vajiralongkorn cũng nắm chắc một điều khoản trong Hiến pháp Thái Lan, cho phép ông ra nước ngoài mà không cần chỉ định người nhiếp chính.

Bangkok cũng tái thiết lập quy định cho phép nhà vua được toàn quyền kiểm soát số tài sản hoàng gia hơn 46,2 tỉ USD.

Vua Vajiralongkorn sở hữu số tài sản ròng ước tính trị giá 30 tỉ USD và là quốc vương giàu có nhất thế giới, theo Business Insider.

 

Nguồn tuoitre.vn