Trang trại nuôi lợn của ông Hoàng Văn Mười, ở thôn 6, xã Đăk Wer (Đắk R’lấp) có 36 con lợn nái và 200 con lợn thịt. Khi nghe thông tin dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện ở Việt Nam gia đình ông đã thực hiện quy trình phòng dịch hết sức nghiêm ngặt. Tuy nhiên, từ ngày 15/9 đến nay, trang trại của ông Mười đã 5 lần xảy ra dịch, làm chết 36 con lợn nái và 131 con lợn thịt, phải đưa đi tiêu hủy.

Lực lượng chức năng tiến hành tiêu hủy lợn nhiễm bệnh
 

Tương tự, trang trại của ông Hoàng Văn Kế ở thôn 6 xã Đăk Wer (Đắk R’lấp)  cũng phát hiện 40 con lợn nái ốm bất thường nên đã báo cho thú y đến lấy mẫu xét nghiệm. Khi có kết luận dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi, gia đình ông đã đồng ý tiêu hủy toàn bộ. Những ngày sau dịch tiếp tục lây làn làm cho 260 con lợn tại trang trại chết hết. 

Trang trại lợn của ông Hoàng Văn Kế hiện trống không vì toàn bộ đã bị tiêu hủy
 
Ông Hoàng Văn Kế buồn bã vì tổn thất nặng trong đợt dịch tả lợn Châu Phi hoành hành
 

Theo UBND xã Đăk Wer (Đắk R’lấp), trong hơn 2 tháng qua, cấp ủy, chính quyền xã Đăk Wer đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp khoanh vùng, dập dịch. Xã đã tiếp nhận trên 120 lít hóa chất, 10 tấn vôi bột, tổ chức phun, rắc tại các hộ chăn nuôi, các trục đường trong xã, nơi công cộng để tiêu độc, khử trùng, lập nhiều chốt kiểm dịch tại các cửa ra vào xã. UBND xã cũng đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh để người dân, nhất là các hộ chăn nuôi lợn thực hiện công tác tiêu độc, khử trùng chuồng trại, kịp thời khai báo khi phát hiện lợn bệnh, không tái đàn, không giết mổ, bán lợn ốm.

Phun thuốc khử trùng các phương tiện ra vào khu vực có dịch bệnh
 

 Sau khi phát hiện dịch, các trang trại nuôi lợn đều được rắc thuốc tiêu độc, khử trùng

Tin, ảnh: Lê Cung - Văn Vân