Dù đi đâu xa, chị Trần Thị Thu Thảo, Giám đốc Công ty Nhân Tài, xã Nghĩa Thắng, huyện Đắk R’lấp cũng có thể theo dõi được hoạt động của công ty nhờ hình ảnh từ camera giám sát cài đặt trên điện thoại thông minh. Chị Thảo cho biết đã đầu tư trên 20 triệu đồng để lắp 16 mắt camera xung quanh Công ty và nhà ở. Từ ngày có hệ thống "mắt thần", việc điều hành, quản lý của chị trở nên dễ dàng, thuận lợi hơn. 

Hệ thống camera giám sát tại Công ty Nhân Tài
 

Tương tự, Trường THPT Nguyễn Tất Thành, đóng chân trên địa bàn xã không chỉ gắn camera bên trong trường mà còn lắp thêm 2 camera lớn ngay trước cổng trường. Từ khi có camera giám sát, không còn tình trạng thanh niên tụ tập vào ban đêm trước cổng trường, gây mất an ninh trật tự như trước. 

Camera trước cổng Trường THPT Nguyễn Tất Thành 

 

Nghĩa Thắng là xã phía Nam của huyện Đắk R’lấp với nhiều tuyến đường liên xã chạy ngang qua, vì vậy tình hình an ninh trật tự trên địa bàn khá phức tạp. Trước tình trạng đó, xã đã phát động lắp đặt camera an ninh tại trường học và các khu dân cư trọng điểm, các tuyến đường hay xảy ra trộm cắp… Ông Trần Văn Thái, Phó trưởng công an xã Nghĩa cho biết, từ tháng 8/2017, hệ thống camera an ninh bắt đầu được lắp đặt và đã mang lại hiệu quả khá cao. Thông qua hình ảnh trích xuất từ camera, công an xã Nghĩa Thắng đã phá thành công 2 vụ trộm cắp và ngăn chặn nhiều thủ đoạn tinh vi của tội phạm.

Theo dõi hoạt động của các thôn, bon qua hình ảnh từ camera an ninh
 

Camera giám sát có thể lưu lại hình ảnh trong 30 ngày, rất tiện lợi trong truy xuất hình ảnh, làm căn cứ xử lý tội phạm. Chỉ với giá vài triệu đồng, người dân đã có thể lắp đặt hệ thống camera hiện đại. Cách làm của các doanh nghiệp, trường học và khu dân cư ở xã Nghĩa Thắng trong việc lắp đặt camera giám sát đã mang lại hiệu quả rõ rệt và cần được nhân rộng, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, bình yên trên từng ngõ phố, thôn xóm.  

Bài, ảnh: Phan Đông-Y Phú