Để nâng cao công tác cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay trên địa bàn tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người tỉnh vừa ban hành công văn số 3619 về việc cung cấp thông tin cho báo chí về phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, Ban chỉ đạo Ủy quyền Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí ngay sau khi có kết quả xét nghiệm PCR dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh Đắk Nông bằng hình thức Thông cáo báo chí. Yêu cầu thông tin cung cấp phải kịp thời, chính xác, đúng quy định.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tôn Thị Ngọc Hạnh chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh làm cơ quan đầu mối phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì kiểm duyệt cung cấp thông tin cho báo chí

 

Sở Thông tin và Truyền thông hướng dẫn Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thực hiện nhiệm vụ nêu trên theo đúng quy định; chủ trì, phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh làm đầu mối cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh bảo đảm nhanh chóng, hiệu quả.

 Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố bảo đảm việc cung cấp thông tin cho báo chí kịp thời, chính xác về diễn biến của dịch bệnh Covid-19 để người dân không lơ là, chủ quan, nhưng cũng không gây hoang mang, nhất là khi dịch bệnh bùng phát; không công bố cho báo chí danh tính, chi tiết về lịch trình di chuyển và chi tiết về quá trình tiếp xúc của bệnh nhân. Chỉ công bố, khuyến cáo các điểm đến có nguy cơ về dịch tễ (nơi đã từng có người dương tính với Covid-19 đến) để người dân đã từng di chuyển, tiếp xúc tại khu vực đó thực hiện ngay các biện pháp tự bảo vệ mình và những người xung quanh theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Đại biểu tham gia ý kiến tại cuộc họp
 

Tại cuộc họp, các đại biểu đề nghị các thông cáo báo chí cung cấp cho các cơ quan báo chí cần ngắn gọn, nhanh chóng, kịp thời; cần đưa thêm thông tin mang tính chất định hướng dư luận xã hội; các sở, ngành phối hợp xử lý, đấu tranh với thông tin về dịch bệnh trên mạng xã hội; cung cấp cho báo chí thông tin kết quả điều trị các ca bệnh dương tính với covid-19; cần xây dựng quy trình trong cung cấp thông tin làm sao để đồng bộ, tránh lúng túng…

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tôn Thị Ngọc Hạnh nhấn mạnh, thời gian qua công tác phòng, chống dịch Covid-19 được tỉnh triển khai rất chặt chẽ, đầy đủ. Ngành y tế đã làm tốt công tác truy vét, khoanh vùng dịch bệnh góp phần hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Tuy nhiên, công tác cung cấp thông tin tuyên truyền còn lúng túng, gây hoang mang dư luận. Vì vậy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Y tế kết nối với các địa phương và các cơ sở y tế tuyến dưới trong việc cung cấp thông tin cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh làm cơ quan đầu mối phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì kiểm duyệt cung cấp thông tin chính thống, đầy đủ, chính xác cho các cơ quan báo chí.

 

T/h: Phan Đông-Xuân Cảnh