Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra tiến độ thi công công trình Tượng đài Nơ Trang Lơng

 

Bí thư Tỉnh uỷ đã kiểm tra thực địa nhiều dự án, công trình đang thi công trên địa bàn TP Gia Nghĩa như: Dự án Quảng trường trung tâm, Khu Liên hợp bảo tàng, thư viện và công viên tỉnh Đắk Nông; Công trình Tượng đài Nơ Trang Lơng; Đường ven hồ thuộc Dự án Hồ Gia Nghĩa; Dự án Khu tái định cư bờ Đông...

Tại các nơi kiểm tra, Bí thư Tỉnh ủy nghe lãnh đạo Tp. Gia Nghĩa, chủ đầu tư báo cáo về tiến độ thực hiện các công trình, dự án; những thuận lợi, khó khăn đang tồn tại; công tác chuẩn bị cơ sở hạ tầng, bố trí tái định cư cho người dân sau khi giải toả.

 Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh các đơn vị phải nỗ lực, quyết tâm nhiều hơn nữa để đẩy nhanh tiến độ thi công, song song với công tác giải phóng mặt bằng
 

Bí thư Tỉnh uỷ Ngô Thanh Danh đã ghi nhận sự nỗ lực cố gắng của địa phương, chủ đầu tư trong việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án. Đồng thời nhấn mạnh, những công trình, dự án đang triển khai trên địa bàn Tp Gia Nghĩa đều là những công trình quan trọng có ý nghĩa trong việc hoàn thiện, phát triển hạ tầng đô thị, tạo động lực để phát triển kinh tế - xã hội của Tp Gia Nghĩa nói riêng và tỉnh Đắk Nông nói chung. Vì thế, các đơn vị phải nỗ lực, quyết tâm nhiều hơn nữa để đẩy nhanh tiến độ thi công, song song với công tác giải phóng mặt bằng.

Đối với Dự án Quảng trường hồ trung tâm Gia Nghĩa, có diện tích 19 ha, UBND tỉnh đang tổ chức thi tuyển kiến trúc. Về công tác giải phóng mặt bằng hiện Ban quản lý dự án và phát triển quỹ đất Tp Gia Nghĩa đang tiến hành kiểm kê đất đai, nhà cửa, vật kiến trúc và cây trồng trong phạm vi đất thu hồi để thực hiện dự án hồ trung tâm Tp Gia Nghĩa với 212 hộ phải di dời. Tính đến ngày 29/9 đã kiểm kê được 78 hộ/212 hộ, dự kiến sẽ hoàn thành trước ngày 5/10/2021 để thực hiện các bước tiếp theo. Đa số người dân đều chấp hành và mong muốn tỉnh sớm bố trí đất tái định cư cho bà con.

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị địa phương, chủ đầu tư, đơn vị thi công phối hợp chặt chẽ trong công tác tuyên truyền, vận động người dân bàn giao mặt bằng thi công
 

Không chỉ riêng 212 hộ dân nằm trên địa bàn TDP1 phường Nghĩa Đức phải di dời mà còn rất nhiều trường hợp phải giải tỏa để phục vụ cho việc thi công các công trình, dự án trên địa bàn Tp Gia Nghĩa. Lãnh đạo UBND TP Gia Nghĩa cho biết,  địa phương đã thành lập đoàn công tác vận động người dân bàn giao mặt bằng, công khai các thông tin về chủ trương đầu tư, thời gian triển khai dự án, các chính sách áp dụng về bồi thường, hỗ trợ, giá đất, giá nhà, cây trồng trên đất, bố trí tái định cư… để bà con nắm rõ, đồng thời giải thích những thắc mắc, kiến nghị để bà con hiểu, ủng hộ sớm bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Đối với những công trình, dự án đang vướng khó khăn, nhất là trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị chủ đầu tư phải linh hoạt tháo gỡ. Trong đó, địa phương, chủ đầu tư, đơn vị thi công phối hợp chặt chẽ trong công tác tuyên truyền, vận động để người dân bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Đối với những dự án đã hoàn thành xong việc giải toả, Tp Gia Nghĩa phải tổ chức sớm việc bố trí đất tái định cư cho người dân để ổn định cuộc sống. 

T/h: Lê Đại – Xuân Hạnh