Ảnh minh hoạ
 

1. Đối với người về, đến từ khu vực nguy cơ rất cao, khu vực nguy cơ cao (như: Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An,…) quy định như sau:

- Những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 (thẻ xanh trên Sổ Sức khỏe điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19): Tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 07 ngày kể từ ngày về địa phương và luôn thực hiện Thông điệp 5K; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất bằng phương pháp Realtime-PCR (có thể thực hiện mẫu gộp) hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu đơn; nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định.

- Những người tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng Covid-19 (thẻ vàng trên Sổ Sức khỏe điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm chủng của cơ quan có thẩm quyền cấp): Thực hiện cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú 07 ngày kể từ ngày về địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 07 ngày tiếp theo và luôn thực hiện Thông điệp 5K; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime-PCR (có thể thực hiện mẫu gộp) hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu đơn vào ngày thứ nhất (tại chốt kiểm soát dịch, trường hợp quá tải thì khai báo y tế tại chốt và về thẳng Trung tâm Y tế huyện, thành phố để lấy mẫu) và ngày thứ 7 kể từ ngày về địa phương.

- Những người chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19:

Thực hiện cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung 14 ngày kể từ ngày về địa phương, tiếp tục cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú 07 ngày; theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày tiếp theo và luôn thực hiện Thông điệp 5K; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime-PCR (có thể thực hiện mẫu gộp) hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu đơn vào ngày thứ nhất (tại chốt kiểm soát dịch, trường hợp quá tải thì khai báo y tế tại chốt và về thẳng Trung tâm Y tế huyện, thành phố để lấy mẫu) và ngày thứ 7, ngày thứ 14 kể từ ngày về địa phương.

- Tùy theo tình hình mỗi địa phương (để tránh quá tải) có thể áp dụng các hình thức cách ly y tế như sau:

+ Cách ly y tế tại các cơ sở lưu trú (khách sạn/nhà nghỉ): Những người đủ kiều kiện, tự nguyện chi trả kinh phí.

+ Cách ly y tế tại các cơ sở cách ly tập trung của huyện, thành phố: Những người có hoàn cảnh gia đình khó khăn, không đảm bảo các điều kiện cách ly y tế tại nhà.

+ Cách ly y tế tại nhà: Những trường hợp còn lại. Đối với những trường hợp này sẽ tiến hành phong tỏa cả hộ gia đình có người đang cách ly.

2. Người về, đến từ khu vực nguy cơ đến khu vực nguy cơ tương đương hoặc khu vực bình thường mới:

- Đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 (có chứng nhận tiêm chủng đủ liều) hoặc đã khỏi Covid-19 (có giấy xác nhận khỏi bệnh Covid19 hoặc giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương): Thực hiện Thông điệp 5K và hạn chế tiếp xúc, tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trong vòng 14 ngày kể từ ngày đến/về địa phương và thông báo ngay cho cơ quan y tế trên địa bàn trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng sốt, ho, đau họng, khó thở, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác.

- Đối với người tiêm chưa tiêm đủ liều vắc xin phòng vắc xin Covid-19: Thực hiện Thông điệp 5K, cách ly tại nhà, nơi lưu trú trong vòng 07 ngày kể từ ngày đến/về địa phương và tiếp tục hạn chế tiếp xúc, tự theo dõi sức khoẻ trong vòng 07 ngày tiếp theo. Thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp Realtime-PCR (có thể thực hiện mẫu gộp) hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu đơn vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7 trong thời gian cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú. Thông báo ngay cho cơ quan y tế trên địa bàn trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng sốt, ho, đau họng, khó thở, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác. Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 thì xử trí theo quy định.

- Đối với người chưa tiêm phòng vắc xin Covid-19: Thực hiện Thông điệp 5K, cách ly tại nhà, nơi lưu trú trong vòng 07 ngày kể từ ngày đến/về địa phương và tiếp tục hạn chế tiếp xúc, tự theo dõi sức khoẻ trong vòng 14 ngày tiếp theo. Thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp Realtime-PCR (có thể thực hiện mẫu gộp) hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu đơn vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7 trong thời gian cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú. Thông báo ngay cho cơ quan y tế trên địa bàn trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng sốt, ho, đau họng, khó thở, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác. Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 thì xử trí theo quy định.

3. Người đi từ khu vực nguy cơ thấp đến khu vực nguy cơ cao hơn: Y tế địa phương tiếp nhận người đến dựa trên đánh giá dịch tễ và tình hình dịch trên địa bàn để hướng dẫn theo dõi, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm trong trường hợp cần thiết.

4. Những người đã tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 hoặc khỏi bệnh Covid-19 tại nước ngoài thì việc kiểm tra và công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 hoặc các giấy tờ tương đương khác của nước ngoài theo hướng dẫn của Bộ Ngoại giao.

5. Việc đánh giá mức độ nguy cơ vùng dịch tễ được cập nhật trên website của Bộ Y tế tại địa chỉ: https://moh.gov.vn/dia-diem-cach-ly. Giao Sở Y tế thường xuyên cập nhật mức độ nguy cơ vùng dịch của các tỉnh, thành phố cung cấp cho các đơn vị, địa phương được biết, áp dụng.

6. Đối với các trường hợp chỉ đi ngang qua tỉnh Đắk Nông (không dừng đỗ): Cần có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime-PCR hoặc xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 trong thời hạn 72 giờ kể từ giờ lấy mẫu xét nghiệm. Thực hiện nghiêm 5K, người trên phương tiện cam kết không dừng đỗ khi điều khiển phương tiện qua địa bàn tỉnh (chỉ dừng đỗ trong trường hợp tiếp nhiên liệu, đi vệ sinh cá nhân hoặc các tình huống khẩn cấp khác), tuyệt đối không chở người vào tỉnh Đắk Nông trốn tránh khai báo.

7. Về kinh phí cách ly y tế thực hiện theo công văn số 957/UBND-KGVX ngày 02/3/2021 của UBND tỉnh về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 16/NQ-CP ngày 19/02/2021 của Chính phủ về chi phí cách ly, khám, chữa bệnh và một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19.

8. UBND các huyện, thành phố

- Căn cứ điều kiện thực tế của địa phương, phát huy vai trò của Tổ Covid cộng đồng trong việc theo dõi, giám sát và hỗ trợ đảm bảo công tác an sinh xã hội cho các hộ gia đình bị phong tỏa do có người đang cách ly y tế tại nhà.

- Chỉ đạo việc triển khai thực hiện đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch, tạo điều kiện tối đa cho người dân, đồng thời không tạo áp lực, quá tải và có nguy cơ gây lây nhiễm chéo trong các cơ sở cách ly tập trung; chỉ đạo UBND cấp xã tổ chức tiếp nhận, quản lý, theo dõi, kiểm tra, giám sát những người thực hiện cách ly, tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trên địa bàn.

PTD NEWS