Theo đó, đoàn đã kiểm tra công tác đáp ứng với dịch Covid-19 đối với Chi nhánh Công ty cổ phần Tập đoàn Intemex tại Đắk Mil; Trạm Y tế thị trấn Đắk Mil và Trung Tâm Y tế huyện Đắk Mil.

Kiểm tra công tác đáp ứng với dịch Covid-19 tại Chi nhánh Công ty cổ phần Tập đoàn Intemex tại Đắk Mil
 

Sau khi kiểm tra thực tế tại nơi ở của công nhân và nghe Chi nhánh Công ty cổ phần Tập đoàn Intemex tại Đắk Mil báo cáo tình hình phòng, chống dịch, đoàn kiểm tra đề nghị đơn vị cần có phương án phòng, chống dịch cụ thể trong các tình huống không có ca bệnh và có ca bệnh Covid-19, không để bị động, lúng túng.

Đối với những xe tải vận chuyển hàng hóa của Công ty đi về từ vùng dịch phải được phun khử khuẩn; cần thiết lập phòng cách ly tạm thời, trang bị đầy đủ dung dịch sát khuẩn tay; thường xuyên kết nối với y tế địa phương để thực hiện tốt hơn công tác phòng, chống dịch.

Kiểm tra công tác đáp ứng phòng, chống dịch Covid-19 tại Trạm Y tế thị trấn Đắk Mil, đoàn đề nghị công tác phân luồng người bệnh ngay khi đến khám, chữa bệnh cần thực hiện khoa học hơn.

Kiểm tra công tác đáp ứng với dịch Covid-19 tại Trạm Y tế thị trấn Đắk Mil
 

Đoàn cũng đã kiểm tra tại Trung tâm Y tế huyện Đắk Mil. Theo báo cáo của lãnh đạo đơn vị, huyện Đắk Mil có lượng người lao động, học sinh, sinh viên đi về từ các vùng có dịch như: TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương… tương đối lớn. Vì vậy, khả năng dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn huyện là rất cao.

Hiện nay, huyện Đắk Mil có số ca đang cách ly phòng, chống dịch Covid-19 cao nhất tỉnh. Trong điều kiện nhân lực của Trung tâm mỏng; một số người dân đi về từ vùng dịch không khai báo y tế, hoặc khai báo không trung thực… gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch. Để đáp ứng công tác phòng, chống dịch, đơn vị đã xây dựng các phương án cụ thể; xây dựng kịch bản diễn tập, sẵn sàng ứng phó với tình huống dịch phức tạp phát sinh.

Kiểm tra công tác đáp ứng với dịch Covid-19 tại Trung tâm Y tế huyện Đắk Mil
 
 
Qua kiểm tra, đoàn đề nghị mỗi xã phải có 01 tổ lấy mẫu. Cần bố trí một lực lượng lớn làm nhiệm vụ truy vết, ngoài lực lượng của ngành y tế, cần huy động thêm các lực lượng dân quân, công an hỗ trợ. Đoàn kiểm tra cũng đề nghị Trung tâm cần tập huấn phương án phòng, chống dịch khi có người nhiễm Covid-19 trên địa bàn huyện để không lúng túng, bị động.

Trong khuôn khổ chương trình làm việc tại tỉnh Đắk Nông, ngày 29/6, đoàn công tác Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên tiếp tụckiểm tra công tác đáp ứng với dịch Covid-19 tại huyện Đắk R’lấp, TP.Gia Nghĩa và Sở Y tế tỉnh.

T/h: Ngô Lan-K’Muôi