Qua thực tế tuần đầu tiên triển khai dạy học trực tuyến, bên cạnh nỗi lo thiếu thiết bị dạy học, giáo viên, học sinh nhiều nơi gần như bất lực vì máy cứ "quay vòng vòng", liên tục bị out ra khỏi phòng học trực tuyến do đường truyền chậm hoặc kết nối bị gián đoạn.

Em Hoàng Xuân Nguyên, học sinh trường THPT Chu Văn An nhiều lần không đăng nhập vào phầm mềm học trực tuyến

Tại tiết dạy học trực tuyến môn lịch sử của lớp 9A6 Trường THCS Nguyễn Tất Thành, TP. Gia Nghĩa vào sáng ngày 13/9, theo sĩ số của lớp có đến 40 học sinh, nhưng chỉ có 21 học sinh đăng nhập thành công vào phòng học trực tuyến, số còn lại không đăng nhập vào được do nghẽn mạng. Để hỗ trợ những học sinh không thể đăng nhập vào lớp học trực tuyến, bên cạnh việc tìm nguyên nhân khắc phục, giáo viên phải thực hiện nhiều hình thức khác để gửi bài, giải đáp thắc mắc, sửa bài tập cho học sinh.

Lớp học trực tuyến thường xuyên bị thiếu số học sinh do đường truyền không ổn định

Theo Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Nông, từ ngày 6/9, hơn 7.000 học sinh bậc THCS và THPT tại Đắk Nông bước vào giảng dạy trực tuyến thông qua phần mềm Zoom, Google Meet hay nhiều nền tảng công nghệ khác. Tuy nhiên sau 1 tuần triển khai dạy học trực tuyến nhiều học sinh và giáo viên gặp khó khăn do đường truyền không ổn định, các phần mềm dạy trực tuyến bị trục trặc, quá tải. Trước tình trạng trên, Sở GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục cần bố trí khung thời gian thích hợp để giảm mật độ truy cập cùng một thời điểm. Ngoài ra có thể linh hoạt chia nhỏ lớp học, kết hợp các hình thức khác nhau. Ví dụ gửi video bài giảng cùng với việc giao nhiệm vụ cho học sinh qua Zalo, email, các group trên Facebook. Bên cạnh đó, Sở sẽ làm văn bản gửi Sở Thông tin và truyền thông chỉ đạo các nhà mạng trên địa bàn khắc phục hạn chế, nâng cấp đường truyền để việc dạy học trực tuyến được đảm bảo ổn định.

Ngành giáo dục và đào tạo đã có những chỉ đạo nhằm đảm bảo chất lượng dạy học trực tuyến

Theo ghi nhận của các nhà mạng, từ ngày 6/9, khi nhiều địa phương triển khai dạy và học trực tuyến, nhu cầu sử dụng Internet cố định tăng đột biến. Mặt khác do ảnh hưởng từ 2 sự cố cáp quang biển diễn ra cùng lúc trên 2 tuyến cáp AAG và AAE-1 đã ảnh hưởng tới truy cập của khách hàng đến các trang website quốc tế. Tuy nhiên, với những khó khăn, hạn chế mà hiện nay giáo viên và học sinh đang gặp phải trong quá trình dạy học trực tuyến, đề nghị các nhà mạng sớm có giải pháp kỹ thuật cải thiện để nâng cấp hệ thống, mở rộng băng thông đường truyền, để việc dạy học được đảm bảo ổn định, tránh gián đoạn./.

T/h: Hoàng Hoa – Văn Chinh