Trong các chương trình Thời sự trước đây Đài PT-TH Đăk Nông đã phản ánh dự án Hồ thủy lợi Đắk Gang nằm trên địa bàn 2 huyện Đắk Mil và Cư Jút là công trình đầu mối cấp II. Khi biết thông tin Bộ NN và PTNT phê duyệt chủ trương đầu tư xuất hiện tình trạng người dân trên địa bàn 2 xã Đắk Gằn và Đắk R’la (huyện Đắk Mil) có đất sản xuất và nhà ở nằm trong vùng dự án đã tiến hành xây dựng nhà ở, khoan giếng…

Dự án Hồ thủy lợi Đắk Gang có diện tích 230ha nằm trên địa bàn 2 huyện Đắk Mil và Cư Jút. Hiện nay, dự án Hồ thủy lợi Đắk Gang đang trong quá trình khảo sát, lập các thủ tục đầu tư xây dựng. Thế nhưng, tình trạng người dân xây dựng công trình trái phép tại khu vực dự án đang ngày một xuất hiện nhiều hơn. Điều này sẽ gây ra không ít khó khăn trong quá trình quản lý, nhất là việc lập phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng để triển khai dự án sau này. Trước thực tế trên, UBND huyện Đắk Mil đã tức tốc ban hành văn bản đề nghị các địa phương, ngành chức năng tăng cường công tác quản lý Nhà nước về đất đai, xây dựng tại các khu vực dự kiến dự án.

 

 

 Tình trạng xây dựng trái phép chờ đền bù tại hồ Thủy lợi Đắk Gang
 

Cũng như huyện Đắk Mil, Đắk R’lấp là một trong những địa phương có nhiều dự án lớn đã và đang sẽ triển khai trên địa bàn, trong đó có dự án đường cao tốc Gia Nghĩa (Đắk Nông) – Chơn Thành (Bình Phước) đi qua địa bàn huyện với chiều dài khoảng 33km, được cắm 192 cọc mốc. Tuy nhiên, dù đã được bàn giao đầy đủ về hồ sơ pháp lý như ranh giới, cọc mốc, biển báo, quy hoạch… từ năm 2017, nhưng đến nay huyện Đắk R’lấp vẫn chưa tổ chức công bố quy hoạch đường cao tốc Gia Nghĩa (Đắk Nông) – Chơn Thành (Bình Phước) để nhân dân biết.

 

 Đến nay huyện Đắk R’lấp vẫn chưa tổ chức công bố quy hoạch đường cao tốc Gia Nghĩa (Đắk Nông) – Chơn Thành (Bình Phước) 
 

Liên quan đến công tác quy hoạch, giải phóng mặt bằng, tái định cư đối với các công trình, dự án trọng điểm hiện nay trên địa bàn, trong đó có Dự án đường cao tốc Gia Nghĩa (Đắk Nông) – Chơn Thành (Bình Phước), tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Đắk R’lấp, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Mười đề nghị, huyện Đắk R’lấp khẩn trương công bố quy hoạch, tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, không để người dân cơi nới, xây dựng nhà cửa, công trình trái phép trong khu vực triển khai dự án; xác định sẵn vị trí khu vực xây dựng khu tái định cư để phục vụ công tác giải phóng mặt bằng khi triển khai dự án.

 Đ/c Hồ Văn Mười, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương cảnh báo người dân cảnh giác trước cơn “sốt” đất ảo, ngăn chặn xử lý kịp thời, không để tình trạng “thổi giá”
 

Bên cạnh nhấn mạnh tăng cường công tác quản lý Nhà nước về đất đai, quy hoạch… đồng chí Hồ Văn Mười, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND cũng đề nghị các sở, ngành, địa phương bám sát tình hình thực tế, tập trung quán triệt phổ biến, tuyên truyền, công khai bằng các hình thức phù hợp cho người dân về tính pháp lý của các dự án đang triển khai trên địa bàn; cảnh báo người dân cảnh giác trước cơn “sốt” đất ảo, ngăn chặn xử lý kịp thời, không để tình trạng “thổi giá”, tạo thị trường “sốt đất” giả gây bất ổn về tình hình kinh tế - xã hội, thiệt hại cho người dân và ảnh hưởng đến việc triển khai các dự án trên địa bàn tỉnh.

T/h: Lê Đại – Xuân Hạnh