Gần 3 năm nay, Trường THPT Phan Chu Trinh phân hiệu 2, ở xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút trong tình trạng đóng cửa, bỏ không. Một số hạng mục đang dần xuống cấp, hư hỏng, xung quanh cỏ mọc um tùm. Trường có tòa nhà chính 3 tầng với 24 phòng học và nhà hiệu bộ, nhà đa năng, vốn đầu tư gần 20 tỷ đồng. Mặc dù cách UBND xã Tâm Thắng chưa đầy 1km nhưng khu vực trường học khá hẻo lánh, xung quanh không có dân cư sinh sống.

 Xây dựng với kinh phí gần 20 tỷ đồng nhưng trường THPT Phan Chu Trinh phân hiệu 2 đang bị bỏ hoang
 

Ông Vũ Thế Trinh, bảo vệ nơi đây cho biết, trường được xây dựng xa khu dân cư, học sinh phải vào nơi hẻo lánh để học nên được một thời gian thì lần lượt xin chuyển. Sau hơn một năm về làm bảo vệ của trường, khóa học sinh cuối cùng cũng tốt nghiệp, hiện chỉ có một mình ông ở lại trông coi ngôi trường này.

 Trường nằm cách xa khu dân cư nên học sinh lần lượt xin chuyển trường
 

Trường THPT Phan Chu Trinh phân hiệu 2 vốn là Trường THPT Đào Duy Từ, được xây dựng và đưa vào hoạt động năm 2009. Qua tuyển sinh hàng năm, số lượng học sinh của Trường ít dần, đến năm 2019 thì được sáp nhập về Trường THPT Phan Chu Trinh và trở thành phân hiệu 2. Trong quá trình phát triển tiếp theo của Trường THPT Phan Chu Trinh thì số lượng học sinh tiếp tục giảm, cơ sở 1 cơ bản đáp ứng dạy học cho học sinh thuộc địa bàn thị trấn Ea T’ling và các xã: Tâm Thắng, Trúc Sơn cho nên Trường THPT Phan Chu Trinh phân hiệu 2 dôi dư.

Theo ông Nguyễn Văn Toàn - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, dôi dư Trường THPT Phan Chu Trinh phân hiệu 2 là do yếu tố khách quan sáp nhập và do học sinh giảm. Để công tác quản lý, sử dụng tài sản công hiệu quả, từ tháng 12/2020 đến nay, Sở Giáo dục và Đào tạo đã có một số văn bản đề nghị Sở Tài chính tham mưu UBND tỉnh thu hồi và chuyển giao cơ sở 2 của Trường THPT Phan Chu Trinh  cho UBND huyện Cư Jut quản lý, sử dụng.

Cũng tại huyện Cư Jut, Trường THPT xã Đắk Wil được xây dựng từ tháng 9/2017 và hoàn thành tháng 11/2018, với  tổng vốn đầu gần 12 tỷ đồng. So với Trường THCS Phan Chu Trinh phân hiệu 2, Trường THPT xã Đắk Wil có quy mô nhỏ hơn, tuy nhiên ngôi trường này lại nằm ngay trung tâm xã, khu vực đông dân cư. Về việc Trường THPT xã Đắk Wil được xây dựng nhưng không đưa vào hoạt động như kế hoạch ban đầu mà phải chuyển đổi công năng sang trường mẫu giáo, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo lý giải là do vướng Nghị quyết 19 của Ban Chấp hành Trung ương.

 Trường THPT Đắk Wil được xây dựng quy mô nhưng cũng không phát huy công năng ban đầu
 

Ngày 22/4/2021, UBND tỉnh đã ra quyết định 550 về việc phê duyệt phương án sắp xếp, xử lý cơ sở nhà, đất thuộc dự án Trường THPT xã Đắk Wil do UBND huyện Cư Jút quản lý. Theo đề án quy hoạch mạng lưới trường và quy định tại khoản 2, điều 4, Nghị định 120 ngày 7/10/2020 của Chính phủ thì Trường THPT Đắk Wil không được thành lập. Để tiết kiệm, tránh lãng phí tài sản công, ngày 6/5/2021, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 621 về việc điều chuyển tài sản công thuộc Trường THPT xã Đắk Wil về Trường mẫu giáo Đắk Wil quản lý, sử dụng.

Theo thiết kế ban đầu là xây dựng trường THPT, vì thế khi cho học sinh mầm non vào học sẽ có những bất cập nhất định. Mới đây, UBND huyện Cư Jút đã giao cho Ban Quản lý dự án và Phát triển quỹ đất huyện làm chủ đầu tư, thực hiện việc cải tạo, sửa chữa Trường THPT xã Đắk Wil để sớm bàn giao cho đơn vị mới sử dụng. Trong quá trình cải tạo, nhiều phòng học được thay đổi thiết kế ban đầu để phù hợp với trẻ mầm non.

 3,5 tỷ đồng để sửa chữa phù hợp với trường lớp mẫu giáo
 

Ông Nguyễn Hữu Hải, quyền Giám đốc Ban Quản lý dự án và Phát triển quỹ đất huyện Cư Jút cho biết, nhằm phát huy công năng sử dụng, huyện đã thực hiện sửa chữa, cải tạo công trình từ đầu năm 2022. Hiện tại, Trường mẫu giáo Đắk Wil cũng đã xuống cấp, diện tích nhỏ nên khi tiếp nhận cơ sở của Trường THPT xã Đắk Wil, cô và trò trường mẫu giáo sẽ có điều kiện học tập hơn. Tổng chi phí đầu tư để cải tạo là 3,5 tỷ đồng.

Thực tế cho thấy, để việc đầu tư xây dựng các công trình trường học thực sự phát huy hiệu quả lâu dài, tránh tình trạng trường thiếu học sinh hoặc trường được đầu tư xây dựng nhưng không đủ điều kiện để thành lập… buộc phải sáp nhập, chuyển đổi công năng, gây lãng phí tài sản công, cần phải làm tốt hơn công tác quy hoạch trường lớp học, công tác dự báo giáo dục, dự báo số học sinh đến trường... Những trường học dôi dư sau sáp nhập cũng cần được cơ quan chức năng, chính quyền địa phương sớm rà soát, có phương án tận dụng phù hợp, nhằm tránh bỏ hoang gây lãng phí kéo dài như hiện nay.

                                                                                  T/h: Ngô Lan-Văn Chinh