Dự buổi làm việc có ông Lê Trọng Yên, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Công ty TNHH MTV Năng lượng Đắk N’Drung; Công ty cổ phần điện gió Nam Bình và Công ty TNHH Điện gió Quang Minh Đắk Nông.

Chủ tịch UBND tỉnh  Đắk Nông chủ trì làm việc tháo gỡ vướng mắc trong triển khai các dự án nhà máy điện gió trên địa bàn tỉnh

 

Tại buổi làm việc, các chủ đầu tư đã báo cáo với lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Nông về một số khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai thực hiện những dự án điện gió hiện nay. Theo đó, tỉnh Đắk Nông có 5 Nhà máy điện gió đang thi công với tổng công suất 380MW, mức đầu tư gần 13 nghìn tỷ đồng, tập trung trên địa bàn huyện Đắk Song. Cụ thể, 3 nhà máy điện gió Đắk N’Drung 1, 2, 3 có công suất 300MW; Nhà máy điện gió Đắk Hòa công suất 50MW và nhà máy điện gió Nam Bình 1 có công suất 30MW.

Hiện nay khó khăn nhất của các nhà máy điện gió đều liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Ngoài ra, chủ đầu tư còn gặp một số khó khăn như trong quá trình vận chuyển thiết bị vào thi công trụ turbine bị người dân cản trở; các hộ dân bị rạn nứt nhà liên quan đến việc thi công dự án yêu cầu bồi thường với mức giá quá cao so với thẩm định của đơn vị.

Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Hồ Văn Mười phát biểu tại buổi làm việc

 

Sau khi nghe chủ đầu tư và các sở, ngành, địa phương báo cáo về tình hình triển khai các dự án điện gió hiện nay trên địa bàn tỉnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Hồ Văn Mười nhận định, để các dự án điện gió chậm tiến độ trong đó có nhiều nguyên nhân, phần lớn là nguyên nhân chủ quan. Cụ thể những bất cập, phát sinh ngay từ đầu trong thực hiện dự án là công tác đền bù, hỗ trợ nhưng chưa được chính quyền địa phương, chủ đầu tư và các sở, ngành liên quan phối hợp kịp thời, tháo gỡ.

 Đối với huyện Đắk Song đây là dự án lớn lần đầu tiên triển khai trên địa bàn huyện, nhưng chưa được địa phương họp bàn, rút kinh nghiệm; công tác tuyên truyền, vận động còn hạn chế. Các sở, ngành chưa thật sự vào cuộc quyết liệt để hỗ trợ nhà đầu tư đến cùng. Đối với chủ đầu tư các Nhà máy điện gió, đề nghị chủ đầu tư đảm bảo các thủ tục pháp lý liên quan.

Từ một số nguyên nhân trên, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Mười yêu cầu UBND các huyện Đắk Song, Tuy Đức và Đắk R’lấp chỉ đạo các xã có liên quan đến dự án điện gió tuyên truyền, vận động các hộ dân nhận tiền bồi thường, hỗ trợ theo phương án bồi thường đã tạm tính, bàn giao mặt bằng để đơn vị thi công đường dây 35Kv và 220Kv song song với việc hoàn thiện hồ sơ pháp lý. Chủ đầu tư phải phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các cơ quan, đơn vị liên quan hoàn thành các thủ tục về hồ sơ thi công, hồ sơ đất đai theo quy định. Đồng thời phải có trách nhiệm, quan tâm chia sẻ, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của nhân dân trong vùng dự án. Tuyệt đối không vì áp lực về tiến độ mà bỏ qua các quy định của pháp luật. Đối với vụ xô xát liên quan đến dự án điện gió Đắk ND’Rung xảy ra trên địa bàn xã Thuận Hạnh, huyện Đắk Song, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Công an và các cơ quan điều tra làm rõ.

Trường hợp người dân cố tình cản trở làm ảnh hưởng đến tiến độ của dự án, chính quyền địa phương phải tuyên truyền, vận động, giải thích nếu người dân không chấp hành sẽ có biện pháp xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, để dự án diễn ra thuận lợi, tạo sự đồng thuận trong nhân dân, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Mười yêu cầu cả hệ thống chính trị huyện Đắk Song phải vào cuộc, đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động để nhân dân ủng hộ dự án. Bên cạnh đó Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Mười kêu gọi bà con nhân dân trên cơ sở đảm bảo hài hòa vì lợi ích chung giữa người dân và doanh nghiệp tạo điều kiện cho doanh nghiệp thực hiện dự án hiệu quả, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn tỉnh.

T/h: Lê Đại – Xuân Hạnh