Gia đình anh Nguyễn Xuân Hoàng ở xã Đức Mạnh (Đắk Mil) có 4ha bơ booth trồng xen canh với tiêu, cà phê cho thu hoạch chính đã 4 năm nay. Mỗi năm nếu có mất mùa gia đình anh cũng thu được từ 1 tỷ đến 300 triệu đồng. Nhưng năm nay thất thu nặng, vì thời điểm bơ ra hoa gặp thời tiết không thuận lợi nên chỉ đậu lác đác vài quả.

 Vườn bơ booth của anh Nguyễn Xuân Hoàng chỉ đậu vài quả
 

Ông Nguyễn Công Hiền, Chủ tịch Hội nông dân xã Đức Mạnh (Đắk Mil) cho biết, trên địa bàn xã có khoảng 90 ha bơ booth. Hiện nay, hầu hết các hộ trồng bơ booth đều rơi vào cảnh mất mùa.

Theo ông Cao Đức Nguyên, Phó Phòng phụ trách Phòng NN &PTNT huyện Đắk Mil, mấy năm gần đây thời tiết thay đổi bất thường, bơ booth tại địa phương liên tục mất mùa do thời điểm bơ ra hoa gặp mưa đầu mùa nên hầu hết đều thất thu. Riêng năm nay, bơ booth mất mùa nặng nhất so với các năm trở lại đây. Một số xã trên địa bàn huyện Đắk Mil bơ booth cho trái sớm nhưng tỷ lệ đậu quả cũng chỉ khoảng 20-30%.

 Người trồng bơ booth liên tiếp gặp bất lợi về thời tiết
 

Giai đoạn trước năm 2017, bơ booth từng là  cây trồng thế mạnh của Đắk Mil nói riêng và tỉnh Đắk Nông nói chung, nhưng liên tiếp trong 4 năm qua, người trồng bơ booth luôn gặp bất lợi về thời tiết và giá bơ xuống thấp. Năm nay, dự báo giá bơ booth cũng sẽ thấp do thị trường tiêu thụ khó khăn, cộng với tình trạng mất mùa sẽ khiến nông dân càng thêm khó khăn. Tuy nhiên, theo ngành nông nghiệp, đây là hiện tượng nhất thời, không đáng lo ngại, bởi nguyên nhân của tình trạng này đơn thuần là do ảnh hưởng của thời tiết chứ không phải do không phù hợp với thổ nhưỡng địa phương.

Về việc giá bơ thấp cũng chỉ mang tính thời điểm và ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19. Do đó, nông dân không nên vội vàng chặt bỏ hay chuyển đổi. Trước mắt, để tránh thiệt hại, nông dân nên trồng xen bơ booth với các loại bơ và cây trồng khác để đảm bảo thu nhập.

T/h: Lê Đại – Xuân Hạnh