Hiện nay, phần lớn số xe máy kéo nhỏ lưu thông trên đường đều không có đủ các điều kiện cần thiết như: không có các hệ thống đèn, không có phản quang nhận diện. Nghiêm trọng hơn, nhiều trường hợp người dân điều khiển xe máy kéo nhỏ từ trong các ngõ xóm ra đường Quốc lộ không quan sát hay tạt ngang đường đột ngột, rất nguy hiểm cho bản thân và các phương tiện khác lưu thông trên đường. Trước thực trạng trên, những ngày qua cán bộ Phòng CSGT công an tỉnh đã trực tiếp có mặt tại tuyến QL14 để tuyên truyền về trật tự ATGT cho người dân cũng như ký bản cam kết chấp hành luật giao thông đường bộ đối với người điều khiển phương tiện xe máy kéo nhỏ.

 Tuyên truyền người dân thực hiện đúng Luật giao thông đường bộ
 

Theo thống kê của lực lượng CSGT thì hiện tại trên địa bàn huyện Đắk Mil có trên 7000 xe máy kéo nhỏ. Căn cứ vào tình hình thực tế trên địa bàn huyện và những phân tích, đánh giá nguyên nhân, phương tiện gây tai nạn thì xe máy kéo nhỏ đang chiếm tỷ lệ đáng báo động. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn toàn huyện xảy ra 5 vụ tai nạn, va chạm liên quan đến loại phương tiện này làm 01 người chết và 04 người bị thương; các vụ TNGT thường xảy ra vào thời điểm đêm tối tại các tuyến đường giao cắt với quốc lộ, tỉnh lộ, nơi có mật độ xe cộ nhiều. 

 
 Hỗ trợ dán phản quang trên xe máy kéo nhỏ
 
 
 Trên địa bàn huyện Đắk Mil có trên 7000 xe máy kéo nhỏ
 

Song song với việc tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự ATGT các chiến sĩ CSGT tỉnh cùng với Đội CSGT huyện Đắk Mil và Công an các xã còn tiến hành dán Decal phản quang cho tất cả các xe máy kéo nhỏ lưu thông trên đường. Theo đó, mỗi xe được dán hai Decal phản quang phía trước xe và 2 Decal phản quang phía sau xe để tăng độ nhận biết, giúp phòng ngừa tai nạn khi lưu thông vào ban đêm. Ngoài ra, những hộ dân không điều khiển xe lưu thông trên đường cũng đã được lực lượng đến tận nhà để ký cam kết và dán Decal xe cho từng xe.

T/h: Xuân Hạnh