Bí thư Tỉnh ủy Ngô Thanh Danh phát biểu chỉ đạo về phòng, chống covid 19 tại cuộc họp ngày 12/7
 

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy tại cuộc họp ngày 12/7/2021 về phòng, chống dịch Covid-19; trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường với nhiều nguy cơ bùng phát trên diện rộng, UBND tỉnh yêu cầu các Sở, ban ngành, hội, đoàn thể cấp tỉnh, các đơn vị lực lượng vũ trang cấp tỉnh, UBND các huyện, thành phố thực hiện một số nội dung và biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở phải vào cuộc với tinh thần chủ động, quyết liệt, đoàn kết, thống nhất trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác khi chưa có dịch, không lo sợ, hốt hoảng, lúng túng, mất bình tĩnh khi xảy ra dịch bệnh.

Cán bộ, công chức và nhân dân hạn chế đi ra ngoài tỉnh khi không thật sự cần thiết. Người đứng đầu các cấp ủy, cơ quan, đơn vị, địa phương nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và chịu trách nhiệm trước cấp có thẩm quyền về quản lý cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của cơ quan, đơn vị mình trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.
Lực lượng chức năng đang kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào tỉnh Đắk Nông tại chốt kiểm soát dịch covid 19
 

Từ 12h00, ngày 13/7/2021 cho đến khi có thông báo mới, áp dụng giãn cách toàn tỉnh theo Chỉ thị 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Cụ thể: Dừng các hoạt động tập trung đông người từ 20 người trở lên, trường hợp cần thiết tổ chức thì phải được sự đồng ý của ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cấp tỉnh và đảm bảo tuyệt đối an toàn trong phòng, chống dịch. Không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu giữ khoảng cách tối thiểu 2m tại nơi công cộng. Giảm mật độ giao thông, số lượng người trên các phương tiện giao thông công cộng trong tỉnh, cụ thể: giảm 50% số chuyến hoạt động, giảm 50% số ghế/1 chuyến xe. Khuyến khích giảm số người làm việc tại cơ quan, công sở; tăng cường làm việc trực tuyến.

Riêng lực lượng y tế, công an, quân đội, biên phòng và các lực lượng khác do địa phương huy động đảm bảo 100% quân số thường trực.

Đối với người từ TP.Hồ Chí Minh (hiện đang giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg) về/đến tỉnh: Yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm Realtime PCR tại các chốt kiểm soát dịch, đến cách ly y tế tập trung tại cơ sở cách ly y tế của các huyện, thành phố nơi đến hoặc về. Khi có kết quả xét nghiệm âm tính thì thực hiện nghiêm việc cách ly y tế tại nhà và xét nghiệm Realtime PCR theo quy định của Bộ Y tế.

Thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với toàn bộ người dân trên địa bàn tỉnh. Dừng các hoạt động giải trí gồm: Khu vui chơi, giải trí, karaoke, mát-xa, vũ trường. Các dịch vụ kinh doanh quán game, internet, bida, cơ sở kinh doanh thể dục, thể thao, hoạt động thể dục thể thao rèn luyện sức khỏe, các cơ sở làm đẹp cho phép hoạt động, tuy nhiên tập trung không quá 10 người. Các cơ sở kinh doanh, thương mại, dịch vụ, ăn uống được hoạt động và việc hiếu, hỉ được tổ chức nhưng không tập trung quá 20 người và đảm bảo phòng, chống dịch được cơ quan Y tế, chính quyền địa phương giám sát.

UBND tỉnh đề nghị Sở Y tế và một số sở, ngành chức năng theo nhiệm vụ được giao thực hiện nghiêm túc các quy định, văn bản hướng dẫn về phòng, chống dịch Covid-19./.

T/h: Ngô Lan-K’Muôi