Cán bộ, chiến sĩ biên phòng được tiêm vắc xin phòng Covid-19
 

Cụ thể, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trong nước, đặc biệt là tại các tỉnh phía Nam và Tây Nguyên, tỉnh Đắk Nông nằm ở cửa ngõ của vùng Tây Nguyên giáp với các tỉnh phía Nam đang có dịch bệnh nặng nề; số lượng phương tiện vận tải hàng hóa lưu thông trên quốc lộ 14 đoạn qua tỉnh rất lớn và có hơn 140 km đường biên giới giáp với tỉnh Mondulkiri, Campuchia. Do đó, nguy cơ dịch bệnh Covid-19 xâm nhập vào tỉnh là rất lớn.

Trong thời gian từ ngày 05-10/9/2021, tại huyện Đăk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông giáp với tỉnh Bình Phước, đã ghi nhận 9 ổ dịch, chủ yếu tập trung ở người đồng bào dân tộc thiểu số và chưa được tiêm vắc xin phòng Covid-19. Trong khi đó, nguồn vắc xin được Bộ Y tế đã phân bổ cho tỉnh còn rất thấp (71.600 liều), chiếm 8% so với nhu cầu là 890.000 liều (dân số 18 tuổi trở lên của tỉnh là 445.000 người). Số lượng vắc xin này chỉ vừa đủ tiêm cho các đối tượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch.

Các đối tượng ưu tiên khác như: người trên 60 tuổi, người có bệnh nền; người cung cấp dịch vụ thiết yếu; người làm việc tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp; giáo viên và học sinh đang trong giai đoạn tựu trường... hiện chưa đủ vắc xin để tiêm.

Do tính chất cấp bách của công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, để đảm bảo độ bao phủ vắc xin cho người dân; bảo vệ và mở rộng vùng xanh (vùng bình thường mới) thu hẹp vùng đỏ (vùng nguy cơ rất cao) và đạt được mục tiêu kép, UBND tỉnh Đắk Nông kính đề nghị Bộ Y tế xem xét, quan tâm sớm cung ứng vắc xin phòng Covid-19 cho tỉnh với số lượng nhiều hơn và tiến độ nhanh hơn nữa.

                          

T/h: Ngô Lan-K’Muôi