Bệnh nhân L.V.Đ sinh năm 1997, giới tính: nam, nghề nghiệp, nhân viên của công ty Nestle làm việc tại siêu thị Big C, đã được tiêm 1 mũi vaccne phòng Covid-19. Địa chỉ thường trú, thôn 10, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông. Có tiền sử đi về từ TP. HCM và được cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm, kết quả 2 lần âm tính với SARS –CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR trong quá trình cách ly từ ngày 8-14/7/2021.

Vào lúc 00h ngày 20/7/2021, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông ghi nhận kết quả xét nghiệm mẫu gộp của 05 trường hợp (trong đó có bệnh nhân L.V.Đ) dương tính với vi rút SARS –CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR. Tiếp tục lẫy mẫu đơn của 05 trường hợp trên để xét nghiệm khẳng định, ghi nhận 1/5 mẫu đơn có kết quả dương tính với SARS –CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR vào lúc 8h30 phút ngày 20/7/2021.

Ngành y tế đã khẩn trương điều tra lịch trình di chuyển, rà soát truy vết các trường hợp có tiếp xúc gần và các trường hợp liên quan, bước đầu ghi nhận 09 trường hợp tiếp xúc gần, hiện vẫn đang tiếp tục điều tra các trường hợp tiếp xúc gần và các trường hợp liên quan đến bệnh nhân.

Ngành Y tế cùng lực lượng chức năng đã chuyển bệnh nhân bằng xe chuyên dụng lên khu cách ly điều trị Covid-19 của tỉnh; tiến hành khử trùng, khử khuẩn toàn bộ khu vực nhà ở của bệnh nhân; trạm y tế xã Đắk Wer, phòng cách ly tập trung của Trung tâm Y tế huyện Đắk R’lấp và các địa điểm bệnh nhân thường xuyên đến.

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đề nghị người dân trên địa bàn tỉnh không được chủ quan và thực hiện tốt thông điệp 5K: Khẩu trang-Khử khuẩn-Khoảng cách-Không tụ tập-Khai báo y tế; thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo hiện hành của UBND tỉnh và Bộ Y tế./.

T/h: Ngô Lan