Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trọng Yên đã đến kiểm tra thực tế tại các tiểu khu 1644 và 1645 thuộc lâm phần của HTX Thương mại dịch vụ Hợp Tiến. Qua kiểm tra thực tế cho thấy, tại hiện trường, nhiều cây rừng bị chặt hạ, nằm ngổn ngang, nhiều cây rừng mới bị cưa hạ còn tươi nguyên.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trọng Yên kiểm tra hiện trường vụ phá rừng tại HTX Hợp Tiến
 

Tại tiểu khu 1645 tình trạng phá rừng diễn ra nghiêm trọng, nhiều cây rừng bị đốn hạ, phát dọn và đốt cháy. Thậm chí nhiều diện tích đã bị người dân lấn chiếm xâm canh trồng cà phê.

Qua kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trọng Yên đánh giá: “Phần lớn diện tích rừng được giao cho HTX Hợp Tiến đã bị phá trước năm 2021. Trên phần đất rừng này, người dân đang lấn chiếm để xây dựng nhà cửa, trồng cây công nghiệp. Đây là sự việc nghiêm trọng. UBND tỉnh sẽ làm việc với UBND huyện Đắk Glong về cách xử lý đối với tình trạng phá rừng và HTX Hợp Tiến”.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trọng Yên kiểm tra tại tiểu khu 1645. Tại đây, nhiều diện tích đã bị người dân lấn chiếm xâm canh trồng cà phê
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trọng Yên nghe thông tin phản ánh của người dân địa phương 
 
 

Được biết, năm 2016, UBND tỉnh Đắk Nông đã cho HTX Hợp Tiến thuê khoảng 1.200 ha, trong đó hơn 600 ha đất có rừng để thực hiện dự án nông lâm nghiệp kết hợp. Trong những năm qua, việc quản lý, bảo vệ rừng của HTX này không tốt, tình trạng phá rừng, tranh chấp đất rừng liên tục xảy ra.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trọng Yên nhấn mạnh, UBND tỉnh giao cho các cơ quan có thẩm quyền, kiểm tra, đánh giá hiện trạng rừng còn lại của HTX Thương mại dịch vụ Hợp Tiến để thực hiện việc thu hồi dự án theo đúng quy định của pháp luật. Trước mắt, UBND tỉnh chỉ đạo Công an tỉnh, chính quyền địa phương tập trung giải quyết dứt điểm các trường hợp vi phạm lâm luật.

 

Những cây rừng vừa bị đốn hạ tại tiểu khu 1644 thuộc lâm phần quản lý của HTX Hợp Tiến
 

Trước đó, Đài PT-TH Đắk Nông đã phản ánh trong 5 tháng đầu năm 2021, hơn 22 ha rừng tại xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong đã bị tàn phá. Đối với lâm phần của Hợp tác xã Thương mại dịch vụ Hợp Tiến, riêng tháng 5/2021, lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý 8 vụ phá rừng. Đây cũng là đơn vị chủ rừng “nóng” về tình trạng phá rừng và lấn chiếm đất rừng trên địa bàn xã.

 

 

Tin, ảnh: Xuân Hạnh