Đoàn công tác tỉnh kiểm tra, giám sát tại điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh 11 tuổi Trường THCS Nguyễn Du
 

Công tác chuẩn bị và triển khai thí điểm tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh khối 6, Trường THCS Nguyễn Du, thị trấn Kiến Đức, được ngành Y tế, chính quyền địa phương và nhà trường tổ chức thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ. Để bảo đảm an toàn, điểm tiêm được bố trí theo nguyên tắc một chiều, có các khu vực: đón tiếp, hướng dẫn; khám sàng lọc và tư vấn trước tiêm chủng; khu vực tiêm chủng; khu vực theo dõi sau tiêm. Trung tâm Y tế huyện bố trí sẵn đội cấp cứu và xe cứu thương để sẵn sàng sơ cứu các trường hợp phản ứng sau tiêm…

Tư vấn, khám sàng lọc cho trẻ trước khi tiêm
 

Nhờ chuẩn bị chu đáo mọi điều kiện từ nhân lực đến cơ sở vật chất, trang thiết bị và sự đồng thuận của phụ huynh, việc tổ chức chiêm chủng cho trẻ diễn ra thuận lợi, an toàn, không ghi nhận trường hợp phản ứng nặng sau tiêm.

Buổi tiêm diễn ra nghiêm túc, an toàn, nhận được sự đồng thuận của phụ huynh và học sinh

Sau khi triển khai tiêm thí điểm, Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế huyện và chính quyền địa phương đã họp rút kinh nghiệm để việc tổ chức tiêm chủng đại trà cho trẻ đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Đoàn công tác họp đánh giá và rút kinh nghiệm
 

Đắk Nông có 99.672 trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi, trong đó 75.906 trẻ đủ điều kiện tiêm. Hiện nay, tỉnh đã được Bộ Y tế cấp hơn 17.400 liều vắc xin Moderna. Bắt đầu từ ngày mai (23/4), Đắk Nông sẽ tiêm đại trà cho học sinh lớp 6 và trẻ từ 11 đến dưới 12 tuổi tại cộng đồng. Sau đó khi tiếp nhận thêm vắc xin sẽ tiêm tiếp tục cho nhóm tuổi giảm dần.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, bên cạnh các biện pháp phòng ngừa tích cực như: đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn…, thì tiêm vắc xin là biện pháp quan trọng để bảo vệ sức khỏe, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Mặt khác, việc tiêm vắc xin có thể giúp cuộc sống trở lại bình thường tốt hơn.

 

T/h: Ngô Lan-Văn Chinh