Vườn dưa lưới của ông Lê Huy Hồng chết hàng loạt khi chỉ còn khoảng 1 tuần nữa là thu hoạch
 

Vườn dưa lưới 1,6 sào của gia đình ông Lê Huy Hồng ở thôn 5, xã Kiến Thành (Đắk R’lấp) bị nấm bệnh, khô lá và chết. Điều đáng buồn là vườn dưa đã cho trái, chỉ còn khoảng 1 tuần nữa là sẽ thu hoạch.

Nhìn những quả dưa to, vàng mọng nhưng cây héo lá và chết, giờ phải phá bỏ ông Lê Huy Hồng không khỏi xót xa. Mặc dù ông Hồng đã tìm mọi giải pháp phòng bệnh nhưng vườn dưa vẫn héo khô.

Vườn dưa lưới héo khô rồi chết dần
 

Theo ước tính của ông Hồng, vườn dưa này sẽ cho thu hoạch trên 5 tấn quả, với giá dưa hiện nay khoảng 35.000 đồng/kg, ông Hồng đã thất thu gần 150 triệu đồng, chưa kể tiền đầu tư giống, phân bón và công chăm sóc hơn 2 tháng nay.

Trên địa bàn huyện Đắk R'lấp, một số vườn dưa cũng bị tình trạng héo khô rồi chết dần khiến người dân lo lắng
 

Hiện trên địa bàn huyện Đắk R’lấp có khoảng 1,4 ha trồng dưa lưới. Thời gian gần đây một số diện tích dưa lưới của người dân tại các xã Kiến Thành, Đạo Nghĩa bị chết hàng loạt. Riêng xã Kiến Thành đã có 2 vườn dưa lưới bị bệnh chết. Trước thực trạng đó bà con nông dân rất lo lắng và mong muốn các cơ quan chuyên môn tìm hiểu nguyên nhân, hướng dẫn nông dân cách xử lý, trị bệnh hiệu quả, ngăn ngừa và hạn chế tình trạng dưa lưới bị chết như hiện nay.

 

T/h: Phan Đông - Xuân Cảnh