Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Mười chủ trì cuộc họp trực tuyến với UBND các huyện, thành phố và các xã, phường, thị trấn trong tỉnh về công tác phòng, chống dịch 
 

Tính đến 18h00’ ngày 6/12, tỉnh Đắk Nông ghi nhận 3.258 ca mắc Covid-19. Trong đó, số ca lây nhiễm được phát hiện trong tỉnh chiếm 80,5%; số ca lây nhiễm ngoại tỉnh chiếm 19,5%; số ca lây nhiễm ghi nhận tại cộng đồng chiếm 36,8%.

Toàn tỉnh ghi nhận 433 ổ dịch, trong đó có 278 ổ dịch đang hoạt động. Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo tỉnh, các ca mắc tại các huyện: Đắk R’lấp, Đắk Mil, Cư Jut, Đắk Song và thành phố Gia Nghĩa có đường lây phức tạp, nhiều trường hợp ca nhiễm không thể xác định rõ nguyên nhân gây khó khăn cho công tác truy vết trường hợp F1, F2 tại cộng đồng, dẫn đến tình trạng nhiều trường hợp bệnh khi phát hiện đã có thời gian ủ bệnh lâu và lây nhiễm thứ phát.

Các đại biểu tham dự cuộc họp tại điểm cầu UBND tỉnh 
 

Hiện Đắk Nông đã triển khai 15 đợt tiêm vắc xin Covid-19, tỷ lệ bao phủ mũi 1 cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên đạt 100%, mũi 2 đạt 91%. Tỷ lệ bao phủ mũi 1 cho đối tượng từ 12-17 tuổi đạt 72%.

Dự báo, tình hình dịch còn diễn biến phức tạp, kéo dài do các ổ dịch trên địa bàn các huyện, thành phố chưa kết thúc hoạt động. Hiện nay, đang trong mùa vụ thu hoạch nông sản nên số lượng lớn người lao động đến tỉnh để làm việc và sắp tới lượng người lưu thông, trở về địa bàn tỉnh nghỉ Tết tăng nên khả năng tiếp tục bùng phát các đợt dịch là rất lớn.

Ông Trần Quang Hào, Phó Giám đốc phụ trách Sở y tế phát biểu tại cuộc họp

 

Tại cuộc họp, một số ý kiến đề nghị UBND tỉnh cho chủ trương Trạm y tế các xã được thực hiện lấy mẫu gộp xét nghiệm đối với các trường hợp đến, trở về đia phương từ vùng có dịch phức tạp; có chế độ, chính sách cho các Tổ Covid cộng đồng; tiếp tục phân bổ vắc xin tiêm mũi 3 cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên. Để giải quyết bài toán thiếu nhân lực, một số ý kiến đề xuất ngành Y tế tỉnh huy động thêm lực lượng y tế tư nhân hỗ trợ cho các khu điều trị Covid-19.

Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Mười chỉ đạo, từ nay đến 12/12/2021, tỷ lệ tiêm mũi 2 cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên phải đạt 100%
 
 

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Mười nhấn mạnh, để phòng, chống dịch hiểu quả, cùng với đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin, mỗi người dân phải tự nâng cao nhận thức, ý thức, chủ động phòng dịch. Các cấp, ngành, các địa phương phải chủ động, sáng tạo, linh hoạt trong xử lý tình huống.

Công tác tuyên truyền phòng chống dịch phải được thực hiện thường xuyên, liên tục, trọng tâm là tuyên truyền về mức độ lây lan và sự nguy hiểm của biến chủng mới; phải quản lý, kiểm soát chặt chẽ người đi, người đến địa phương. Mỗi xã, phường, thị trấn đều phải có tổ Covid cộng đồng hoạt động chuyên nghiệp, hiệu quả.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu mọi người dân phải chủ động khai báo y tế khi đến, về từ các tỉnh khác. Liên quan đến tiêm vắc xin, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo, từ nay đến 12/12/2021, tỷ lệ tiêm mũi 2 cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên phải đạt 100%.

Các địa phương, đơn vị phải khẩn trương giải ngân kinh phí chi hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đảm bảo đúng, đủ, không bỏ sót đối tượng.

T/h: Ngô Lan-Xuân Cảnh