Ảnh minh hoạ
 

Quyết định này thay thế Phương án 3291/PA-BCĐ ngày 05/12/2021 về việc Quản lý người nhiễm Covid-19 mức độ không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ tại nhà trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Theo hướng dẫn này, thì người mắc COVID-19 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ đủ điều kiện cách ly, điều trị tại nhà sẽ được dỡ bỏ cách ly, điều trị tại nhà khi: Thời gian cách ly, điều trị đủ 7 ngày và có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính vi rút SARS-CoV-2. Nếu sau 7 ngày vẫn còn dương tính thì tiếp tục cách ly đủ 10 ngày đối với người đã tiêm đủ liều vắc và 14 ngày đối với người chưa tiêm đủ liều vắc xin theo quy định. Trạm Y tế nơi quản lý người bệnh chịu trách nhiệm xác nhận khỏi bệnh cho người bệnh. 

Người mắc covid -19 cách ly, điều trị tại nhà được khám và điều trị miễn phí theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền. Đối với bệnh nhân mắc COVID-19 có các bệnh khác thì việc thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh thực hiện theo quy định của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, Luật Bảo hiểm y tế và các quy định pháp luật có liên quan. Việc hưởng lương, bảo hiểm chế độ ốm đau, tiền trợ cấp dưỡng sức trong thời gian cách ly điều trị COVID-19 được thực hiện theo quy định của pháp luật. Các cơ sở y tế có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng chế độ BHXH cho người lao động mắc COVID-19 theo quy định.

Các nội dung khác của hướng dẫn này, bao gồm: tiêu chí đối với người mắc covid-19 quản lý tại nhà; khai báo y tế; các chuẩn bị cần thiết; hướng dẫn quản lý tại nhà; quy trình về tiếp nhận, giải quyết, ra quyết định cách ly điều trị y tế tại nhà đối với người nhiễm covid-19; nhiệm vụ của cơ sở quản lý tại nhà…thực hiện theo các Quyết định, hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế./.

T/h: Vỹ Phượng