Kỳ 1: Lợi ích về kinh tế-xã hội và môi trường của điện gió

Năng lượng gió là nguồn năng lượng sạch, có thể tái tạo và là một trong những nguồn tiết kiệm chi phí nhất để sản xuất điện. Việc phát triển năng lượng điện gió sẽ góp phần giảm tải lưới điện quốc gia, giảm sự phụ thuộc vào thủy điện, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của nhân dân và khai thác hiệu quả tiềm năng về kinh tế.

Nhà máy điện gió Mũi Dinh (Ninh Thuận)
 

Phát triển năng lượng tái tạo nói chung và đầu tư các dự án điện gió nói riêng là chủ trương lớn của Chính phủ và Tỉnh ủy Đắk Nông. Tháng 10/2020, UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư 6 dự án điện gió tại huyện Đắk Song, với tổng công suất 430MW, tổng mức đầu tư gần 15 nghìn tỷ đồng. Trong đó, 3 nhà máy điện gió Đắk N’Drung 1, Đắk N’Drung 2, Đắk N’Drung 3 với tổng công suất 300MW; nhà máy điện gió Asian Đắk Song 1 với công suất 50MW; Nhà máy điện gió Đắk Hòa với công suất 50MW; nhà máy điện gió Nam Bình 1 với công suất 30MW. Các dự án đã được Thủ tướng Chính phủ bổ sung Quy hoạch điện VII vào tháng 6/2020. 

Theo ông Võ Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Song: “Đây là một trong những dự án lớn nhất của tỉnh, hy vọng rằng một mặt là nhân dân hưởng ứng, ủng hộ; một mặt các cơ quan chức năng của tỉnh, của huyện và xã phải vào cuộc để nhằm tạo môi trường đầu tư tốt để thực hiện dự án này thành công”.

Các dự án điện gió đang được thi công tại huyện Đắk Song 
 

Trong 6 dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư, hiện có 3 dự án điện gió Đắk N’Drung 1, 2, 3, có tổng mức đầu tư gần 14 nghìn tỷ đồng đang được triển khai tại địa bàn 2 xã Thuận Hà và Thuận Hạnh, do Công ty TNHH MTV Đắk N’Drung làm chủ đầu tư. Đây là dự án điện gió lớn thứ 2 trên đất liền của Việt Nam. Dự kiến khi hoàn thành và đưa vào vận hành đóng góp cho ngân sách Nhà nước khoảng 300 tỷ đồng/năm.

Ông Nguyễn Chí Trà, Giám đốc Công ty TNHH MTV Đắk N’Drung Đắk Nông cho biết: Đây là dự án điện gió lớn thứ 2 trên đất liền của Việt Nam. Trong quá trình thực hiện dự án, Công ty đầu tư mở rộng nhiều tuyến đường giao thông, góp phần tạo thuận lợi cho nhân dân đi lại, vận chuyển nông sản. Dự án khi hoàn thành và đưa vào vận hành sẽ giải quyết việc làm cho nhiều lao động ở địa phương và đóng góp cho ngân sách Nhà nước khoảng 300 tỷ đồng/năm”.

 
Công nhân làm việc tại Dự án điện gió (Đắk Song)
 

Cũng như các dự án điện năng lượng mặt trời, khi đầu tư các dự án điện gió, nhà đầu tư được hưởng các chính sách ưu đãi, hỗ trợ của Trung ương và địa phương theo quy định của pháp luật hiện hành. Theo Quyết định số 39/2018 của Thủ tướng Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 37/2011 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế hỗ trợ phát triển các dự án điện gió tại Việt Nam, giá mua đối với các dự án điện gió trong đất liền, như trường hợp các dự án đang triển khai tại huyện Đắk Song là 1.928 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng). Dự kiến, giai đoạn từ sau 1/11/2021, giá mua điện gió sẽ giảm so với mức giá hiện nay. Để các dự án hoàn thành và đi vào vận hành trước ngày 1/11/2021 để được hưởng ưu đãi, hiện các bên liên quan đang gấp rút tháo gỡ những bất cập, vướng mắc.

 

Người dân vùng Dự án điện gió đề nghị việc thực hiện các dự án phải đảm bảo an toàn và hài hòa lợi ích giữa các bên

 

Ngoài việc cung cấp điện cho điện lưới quốc gia, đáp ứng kịp thời nhu cầu sử dụng điện ngày càng cao của nền kinh tế, việc triển khai các dự án điện gió còn tạo thêm việc làm cho người lao động, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, gia tăng giá trị sản xuất công nghiệp, tăng thu ngân sách, thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển. Với những lợi ích thiết thực đem lại, chủ trương phát triển điện gió được phần lớn nhân dân đồng tình, ủng hộ. Tuy nhiên, theo người dân vùng dự án điện gió, việc thực hiện các dự án phải đảm bảo an toàn và hài hòa lợi ích giữa các bên.

Bà Phan Thị Vân, xã Thuận Hà (Đắk Song): “Chúng tôi sẽ ủng hộ thực hiện dự án khi giữa doanh nghiệp và người dân giải quyết theo hướng hai bên cùng có lợi”.

Theo anh Đoàn Văn Khiêm, xã Thuận Hà (Đắk Song): “Nếu thực hiện dự án đảm bảo an toàn và có phương án bồi thường, hỗ trợ thỏa đáng cho những hộ bị ảnh hưởng thì người dân chúng tôi đồng tình ủng hộ”.

Việc đầu tư các dự án điện gió ở Đắk Nông phù hợp với định hướng phát triển năng lượng quốc gia của Bộ Chính trị và chiến lược phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; tạo động lực phát triển mới cho ngành công nghiệp năng lượng tái tạo của tỉnh. Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện các dự án thời gian qua phát sinh nhiều bất cập, vướng mắc. Và những bất cập, vướng mắc đó là gì? Nguyên nhân do đâu? Sẽ được chúng tôi tiếp tục phản ánh trong kỳ 2  Những vướng mắc khi thực hiện dự án điện gió ở Đắk Song”.

                                                                                          T/h:  Ngô Lan-Văn Đại