Một trụ điện gió đang thi công dang dở
 

Kể từ khi dự án điện gió Đắk N’Drung 1 của Công ty Đắk N’Drung Đắk Nông khởi công xây dựng (tháng 4/2021) tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn xã Thuận Hà, huyện Đắk Song nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp. Không chỉ tập trung đông người phản đối, cản trở thi công dự án, người dân còn dùng cả xe càng chặn lối đi, thậm chí là chôn nhiều cọc gỗ trên đường vào trụ điện gió gây khó khăn cho nhà đầu tư trong việc vận chuyển thiết bị.

Theo phản ánh của người dân nơi đây, điều khiến họ bức xúc là chậm công khai thông tin dự án. Tại các vị trí xây trụ điện gió, trước đó (cuối năm 2020) được nhiều người lạ đến hỏi mua đất trồng dược liệu và đến tháng 4/2021 thì đồng loạt xây trụ điện gió. Việc đóng cọc thi công một số trụ điện gây tiếng ồn và làm nứt nhà của nhiều hộ dân. Cũng theo một số người dân, Thông tư 02/2019 của Bộ Công thương quy định “Công trình điện gió phải cách xa khu dân cư ít nhất 300m…”, vì thế, người dân đề nghị các sở, ngành chức năng của tỉnh xác minh, đánh giá mức độ thiệt hại trong phạm vi bán kính 300m tính từ chân trụ điện và bồi thường cho người dân trước khi tiếp tục thi công công trình.

Người dân cản trở không cho nhà đầu tư thi công
 

Theo Công ty Đắk N’Drung Đắk Nông, tiếp nhận phản ánh của người dân về việc đóng cọc thi công trụ điện gió làm nứt nhà của các hộ dân, Công ty đã chủ động thuê đơn vị độc lập kiểm định để có phương án bồi thường, hỗ trợ cho người dân kịp thời. Để hạn chế tiếng ồn, độ rung trong thi công các trụ điện gió, đơn vị đã chuyển đổi từ phương pháp đóng cọc sang ép cọc tĩnh.

Công ty Đắk N’Drung Đắk Nông cho rằng, quy định của Thông tư 02/2019 của Bộ Công Thương không rõ ràng và do cách hiểu giữa người dân và doanh nghiệp không đồng nhất nên đã xảy ra những sự việc không đáng có, đó là khi thi công tại một số trụ điện gió, người dân lại kéo đến phản đối kịch liệt và yêu cầu bồi thường trong phạm vi bán kính 300m.

Người dân yêu cầu chủ đầu tư xác định thiệt hại và bồi thường thỏa đáng cho người dân
 

Theo Quyết định số 39/2018 của Thủ tướng Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 37/2011 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế hỗ trợ phát triển các dự án điện gió tại Việt Nam, giá mua đối với các dự án điện gió trong đất liền như trường hợp các dự án đang triển khai tại huyện Đắk Song là 1.928 đồng/kWh. Dự kiến, giai đoạn từ sau 1/11/2021, giá mua điện gió sẽ giảm so với mức giá hiện nay.

Các dự án điện gió Đắk N’Drung 1, 2, 3 của Công ty Đắk N’Drung Đắk Nông mặc dù thuộc diện Nhà nước giao đất cho thuê đất, tuy nhiên do sức ép phải hoàn thành, đưa vào vận hành ngày 1/11/2021 để được hưởng ưu đãi của Chính phủ nên doanh nghiệp đã tự thỏa thuận, mua đất của dân sau đó Nhà nước mới thực hiện thu hồi và cho thuê đất, điều này gây ra nhiều bất cập.

Tập trung thiết bị thi công công trình
 

 Trong giải phóng mặt bằng, khó khăn của Công ty Đắk N’Drung Đắk Nông là khi áp dụng đơn giá Nhà nước để đền bù thì đa phần người dân không đồng ý. Hiện giá đền bù cao hơn giá Nhà nước nhưng đại đa số người dân vẫn không đồng tình và yêu cầu mức giá cao hơn. Xảy ra tình trạng trên, một phần là do chưa có sự phối hợp nhịp nhàng giữa chủ đầu tư, chính quyền địa phương và người dân ngay từ đầu, nhất là vấn đề đền bù giải phóng mặt bằng. Do mức giá đền bù của doanh nghiệp không thống nhất, có người đền bù sau giá cao hơn người đền bù trước đã dẫn đến sự so bì giữa các hộ dân.

Ngoài ra, do công tác quản lý đất đai chưa chặt chẽ, một số vị trí, hạng mục công trình của các dự án đã được khởi công xây dựng khi chưa hoàn thành phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng, chưa có quyết định cho thuê đất của UBND tỉnh. Công tác tuyên truyền về lợi ích của điện gió cũng như chủ trương đầu tư dự án điện gió chưa được đẩy mạnh thực hiện, chưa tạo được sự đồng thuận, ủng hộ của người dân trong khu vực dự án.

Cánh quạt điện gió được tập kết tại công trình 
 

Ông Nguyễn Chí Trà, Giám đốc Công ty TNHH MTV Đắk N’Drung Đắk Nông cho biết,để giải quyết những khó khăn, vướng mắc hiện nay, Công ty Đắk N’Drung Đắk Nông mong muốn UBND tỉnh và UBND huyện Đắk Song chỉ đạo các đơn vị, ngành chức năng phối hợp hỗ trợ doanh nghiệp đẩy nhanh công tác đền bù giải phóng

Trước những bất cập, vướng mắc trong triển khai thực hiện các dự án điện gió, để giải quyết hài hòa lợi ích của người dân và doanh nghiệp, UBND tỉnh, các sở, ngành của tỉnh, cũng như huyện Đăk Song sẽ giải quyết ra sao? Nội dung này sẽ được phản ánh trong kỳ 3 “Gỡ khó cho các dự án điện gió”.

Kỳ 1: Lợi ích về kinh tế-xã hội và môi trường của điện gió

T/h: Ngô Lan-Văn Đại