Các nhân viên Y tế tỉnh Gia Lai khám, kiểm tra sức khỏe cho người dân tại xã Hải Yang, huyện Đắk Đoa - Ảnh: HUỲNH CÔNG ĐÔNG
 

Sáng 2-10, ông Mai Xuân Hải - giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai, cho biết vừa tiếp nhận thông tin một ca bị bệnh bạch hầu tử vong sau khi nhập viện. Bệnh nhân nữ, 14 tuổi, là học sinh lớp 9 Trường tiểu học và THCS Đắk Ta Ley, huyện Mang Yang.

Trước đó ngày 21-9, học sinh trên có biểu hiện ho, sốt, được gia đình mua thuốc tự điều trị ở nhà. Sau khi em bị nặng, gia đình đưa đi khám và nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện Mang Yang ngày 24-9. Tại đây, các y bác sĩ nghi ngờ bệnh bạch hầu nên đã chuyển em đến Bệnh viện Nhi Gia Lai.

Bệnh viện nhi Gia Lai đã đưa bệnh nhân đến phòng hồi sức tích cực để điều trị, nhưng bệnh diễn biến quá nặng và bệnh nhân tử vong sau đó.

Ngày 30-9, Trung tâm dịch tễ Tây Nguyên đã thông báo kết quả xét nghiệm, xác nhận trường hợp tử vong trên dương tính với bệnh bạch hầu.

UBND huyện Mang Yang ngay sau đó đã khẩn trương lập chốt 6 điểm tại thôn Chrơng I, xã Đăk Ta Ley để kiểm soát người ra vào và khử khuẩn phương tiện. Các trường học gồm: Trường mẫu giáo Đak Ta Ley, Trường tiểu học và THCS Đak Ta Ley tạm thời cho học sinh làng Chơ Rơng I nghỉ học và thực hiện phun tiêu độc, khử khuẩn lớp học.

Ngành y tế cũng tổ chức phun dung dịch sát khuẩn trong toàn Thôn Chrơng I; khám sàng lọc và cấp phát thuốc được 453 người và 54 người giáo viên, học sinh tại Trường tiểu học và THCS Đăk Ta Ley, 117 người của thôn Chrơng II và thôn Đắk Dve xã Đắk Ta Ley.

Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết từ thời điểm bùng phát dịch bạch hầu đến nay, tỉnh Gia Lai đã ghi nhận 41 bệnh nhân dương tính với bạch hầu, trong đó tử vong 2 trường hợp. Ngành y tế đã điều trị khỏi bệnh cho xuất viện 38 trường hợp, hiện còn đang điều trị 1 trường hợp.

 Nguồn tuoitre.vn