Cụ thể, UBND các huyện, thành phố chỉ đạo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của các huyện, thành phố, UBND các xã, phường, thị trấn tiến hành rà soát lại các công dân từ địa bàn TP. Hồ Chí Minh về tại địa phương từ ngày 7/7/2021 đến nay; thông báo cho trung tâm y tế huyện, thành phố để tiến hành lấy mẫu gửi về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh xét nghiệm bằng kỹ thuật RT-PCR để tầm soát Covid-19.

Lấy mẫu xét nghiệm covid 19 
 
 

Số lần lấy mẫu như sau:

+ Lần 1: Ngày thứ nhất khi mới trở về địa phương hoặc khi mới phát hiện.

+ Lần 2: Ngày thứ ba trong thời gian cách ly tính từ ngày về địa phương.

+ Lần 3: Ngày thứ sáu trong thời gian cách ly tính từ ngày về địa phương.

Đối với các trường hợp đã trở về địa phương trước đó, nếu không đủ thời gian lấy mẫu thì không nhất thiết phải lấy đủ 3 mẫu; tuy nhiên vẫn phải đảm bảo lấy mẫu cuối vào ngày thứ 6 tính từ ngày về địa phương.

Đối với các trường hợp đã lấy mẫu ở chốt kiểm dịch của 1 trong 3 huyện (huyện Đăk Glong, huyện Đăk R’lấp, huyện Cư Jut) thì xem như đã lấy mẫu xét nghiệm lần 1 và khi đó chỉ thực hiện lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 3 và trước ngày kết thúc cách ly y tế tại nhà 1 ngày.

Đối với các chốt chặn trên địa bàn tỉnh, giao Trung tâm Y tế huyện Đăk Glong, huyện Đăk R’lấp, huyện Cư Jut triển khai lấy mẫu ngay tại chốt kiểm dịch tất cả người dân trên địa bàn tỉnh Đăk Nông (có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú tại tỉnh Đăk Nông) trở về từ TP.Hồ Chí Minh và gửi về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để làm xét nghiệm bằng kỹ thuật Real time-PCR; yêu cầu các trường hợp này cam kết trở về địa phương thực hiện nghiêm việc khai báo y tế tại Trạm Y tế nơi cư trú và thực hiện nghiêm việc cách ly y tế tại nhà trong vòng 7 ngày theo quy định.

Các Phòng Y tế thông báo đến các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân; các cơ sở bán buôn, bán lẻ thuốc trên địa bàn tỉnh không tự ý bán thuốc cho các trường hợp có triệu chứng ho, sốt, khó thở ... và yêu cầu người dân đến khám và khai báo ý tế tại Trạm y tế gần nhất để hướng dẫn.

Đối với Trung tâm Y tế các huyện/thành phố nhanh chóng triển khai lấy mẫu theo đúng nội dung trên và đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch Covid-19 và thông báo ngay danh sách lấy mẫu trong ngày trước 15h00 tại các Chốt về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổng hợp.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổng hợp báo cáo danh sách tại các chốt thông báo đến địa phương có các trường hợp trở về từ TP. Hồ Chí Minh đã được lấy mẫu về Sở Y tế trước 16 giờ hàng ngày và hướng dẫn tuyến dưới triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của cấp trên.

 

T/h: Ngô Lan