Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người tỉnh phát biểu chị đạo tại phiên họp
 

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo huyện Đắk R’lấp, từ ngày 5/9 đến 6h00’ ngày 13/9, toàn huyện ghi nhận 141 ca mắc Covid-19. Các đối tượng mắc Covid-19 chủ yếu là người đồng bào DTTS, tập trung tại hai xã Quảng Tín và Đắk Ru. Qua điều tra, truy vết, phát hiện 395 trường hợp F1, 533 trường hợp F2.

Huyện Đắk R'lấp đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng cho toàn bộ các hộ dân thuộc xã Quảng Tín và Đắk Ru; các bon đồng bào DTTS thuộc các xã: Nghĩa Thắng, Nhân Cơ, Nhân Đạo, Đắk Wer, thị trấn Kiến Đức; các hộ dân dọc tuyến Quốc lộ 14 và cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn huyện. Để đảm bảo cách ly y tế cho các đối tượng theo quy định, UBND huyện đã thành lập 6 khu cách ly tập trung.

Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo huyện Đắk R'lấp Nguyễn Bá Út chỉ đạo các xã, thị trấn thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 16
 

Huyện Đắk R'lấp đã xây dựng phương án đảm bảo cho công tác an sinh xã hội tại địa phương trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, đặc biệt là các đối tượng hộ nghèo, đồng bào DTTS, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Mặt trận Tổ quốc huyện và các xã, thị trấn đã huy động và tiếp nhận trên 29 tấn gạo, hơn 42 tấn rau, củ quả và nhiều loại nhu yếu phẩm thiết yếu như: mì tôm, trứng, thịt…

Toàn huyện thành lập 137 chốt kiểm soát dịch. Công an huyện và các xã, thị trấn đã thành lập các Tổ thường xuyên kiểm tra, kiểm soát tình hình thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội trên địa bàn và có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định. Qua 5 ngày thực hiện, Công an huyện đã xử phạt 37 trường hợp; các xã, thị trấn đã xử phạt 15 trường hợp, nhắc nhở 11 trường hợp.

Đại diện công an huyện Đắk R'lấp thông tin về công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn huyện
 

Tại phiên họp, các cơ quan, đơn vị đề xuất tiếp tục mở rộng phạm vi, đối tượng xét nghiệm trên địa bàn, trong đó tạo điều kiện xét nghiệm cho đội ngũ shipper và các cơ sở kinh doanh các mặt hàng thiết yếu; ưu tiên tiêm vắc xin cho lực lượng dân quân tự vệ. Một số ý kiến đề nghị các xã, thị trấn chủ động rà soát, bố trí lực lượng trực chốt phù hợp, hiệu quả; các lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại các khu cách ly tập trung cần phân công công việc cụ thể và phối hợp nhịp nhàng hơn.  

Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh đề nghị ngành Y tế huyện phân loại đối tượng cách ly y tế tập trung nhằm tránh lây nhiễm chéo
 

Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp, bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người tỉnh đánh giá cao sự chủ động, quyết liệt của huyện Đắk R’lấp trong phòng, chống dịch Covid-19. Với sự vào cuộc, nỗ lực lớn của lực lượng Công an, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn huyện ổn định.

UBND tỉnh đồng ý sửa chữa Trung tâm Đào tạo và giải quyết việc làm số 1 làm khu cách ly trong điều kiện cấp bách. Tỉnh sẽ trưng dụng khu chuyên gia của Nhà máy Alumin Nhân Cơ làm khu cách ly và đồng ý dành cách ly cho trường hợp F1 của huyện.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tôn Thị Ngọc Hạnh cũng nhấn mạnh, việc huyện triển khai áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 16 nhưng không có nghĩa là đình trệ mọi hoạt động; các công trình xây dựng trên địa bàn nên thực hiện 3 tại chỗ; tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc thu hoạch, vận chuyển, tiêu thụ nông sản nhưng phải đảm bảo công tác phòng dịch.

T/h: Ngô Lan-Thế Anh