Theo cáo trạng của Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Đắk Nông, năm 1998, Trần Duy Tựa cho bà Trần Thị Tốt (em gái ruột của Tựa) mượn 03 sào đất và hứa sẽ cho luôn với điều kiện bà Tốt phải làm rẫy cho Tựa trong 03 năm hoặc phải trả 20 triệu đồng thì Tựa sẽ cho bà Tốt thửa đất này. Sau khi nhận đất, bà Tốt làm nhà và sinh sống với ông Triệu Văn Thu (SN 1968), hai người không đăng ký kết hôn, nhưng có 01 con chung là Triệu Thị Hiền, hiện ông Thu cũng không có mặt tại địa phương. Đến năm 2010, Tựa đòi lại đất vì trong 03 năm bà Tốt đi làm thuê lấy tiền, ít làm rẫy cho nhà Tựa. Bà Tốt không đồng ý nên giữa hai người xảy ra mâu thuẫn.

Bị cáo Trần Duy Tựa tại phiên tòa 
 

Khoảng 19 giờ 30 phút ngày 15/3/2021, nghĩ đến chuyện bà Tốt mượn đất của mình không trả mà còn có lời nói xúc phạm nên Tựa  nảy sinh ý định đánh bà Tốt. Đến khoảng 21 giờ 50 phút cùng ngày, thấy bà Tốt đi đâu vừa về nhà thì Tựa lao ra dùng gậy gỗ đánh 01 phát trúng vào đầu bà Tốt làm bà té xuống đất nằm bất động. Sau đó, Tựa tiếp tục đánh 02 phát vào đầu bà Tốt rồi đi về nhà. Sáng hôm sau người dân phát hiện bà Tốt tử vong, nguyên nhân được xác định do chấn thương sọ não. Tựa bị bắt sau 02 ngày gây án.

 Trần Duy Tựa bị tuyên phạt 20 năm tù giam vì tội giết người
 

Sau khi xem xét hồ sơ vụ án, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Trần Duy Tựa 20 năm tù về tội giết người. Về trách nhiệm dân sự buộc bị cáo Tựa bồi thường tổng số tiền là 278 triệu đồng cho gia đình bà Tốt gồm: tiền bồi thường thiệt hại do tổn thất tinh thần, chi phí mai táng và tiền cấp dưỡng nuôi cháu Triệu Thị Hiền năm nay 16 tuổi (con gái bà Tốt) cho đến khi cháu đủ 18 tuổi.

 

T/h: Lê Đại – Văn Hiệp